10 อุปนิสัยของผู้นำ ผู้เป็นที่รัก


การ ที่วางตัวให้ผู้อื่นรักนั้นไม่ใช่สิ่งที่มีติดตัวมาตั้งแต่เกิด แต่เป็นสิ่งที่สามารถสร้างได้ และนั่นก็เป็นสิ่งที่สำคัญต่อเส้นทางสู่ความสำเร็จ

ถ้า คุณอยากเป็นผู้นำที่ผู้คนยอมทำตามอย่างไร้ข้อสงสัย คุณจะต้องเป็นผู้นำที่เป็นที่รัก ความเผด็จการและเกรี้ยวกราดกับวิสัยทัศน์ที่แสนฉลาดแม้จะทำให้คุณสามารถสั่ง คนอื่นได้ แต่ก็ไม่สามารถทำได้อย่างยั่งยืน สิ่งเหล่านั้นจะทำให้ผู้ใต้บังคับบัญชาหมดพลังชีวิตไปก่อนที่เขาจะได้แสดง ศักยภาพที่แท้จริงของตนเองออกมา

เวลาที่ผมสนทนากับผู้คน กลุ่มเล็กๆ ผมมักจะขอให้พวกเขาอธิบายถึงลักษณะผู้นำที่ดีที่สุด และผู้นำที่แย่ที่สุดที่พวกเขาเคยทำงานด้วย เขาเหล่านั้นมักจะเลี่ยงการพูดถึงลักษณะภายนอก เช่น ความฉลาด ความสามารถในการเข้าสังคม ความมีเสน่ห์ และอื่นๆ แต่กลับให้ความสำคัญกับเรื่องที่อยู่ภายใต้การควบคุมของผู้นำคนนั้นๆ เช่น ความเข้าถึงได้ ความอ่อนน้อมถ่อมตน และ การคิดบวก

คุณสมบัติข้างต้นนั้น เป็นการอธิบายถึงผู้นำที่มีความฉลาดทางอารมณ์ (EQ – Emotional Intelligence) TalentSmart ได้ทำการวิจัยข้อมูลจากตัวอย่างกว่าล้านคน และได้พบว่าผู้นำที่มีคุณสมบัติเหล่านี้นั้นไม่ใช่แค่เป็นที่รักเท่านั้น แต่ยังมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จได้มากกว่าคนที่ไม่มีคุณสมบัติเหล่านี้ เป็นอย่างมาก

ลักษณะภายนอก หลายๆ อย่าง รวมถึง ความฉลาด (Intelligence – IQ) นั้น ไม่สามารถสามารถเปลี่ยนแปลงได้ ในขณะที่ EQ นั้นเป็นสิ่งที่สามารถเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงได้ ดังนั้นการที่จะเป็นผู้นำที่เป็นที่รักได้นั้น อยู่ภายใต้การควบคุมของคุณทั้งหมด

นี่คือ 10 อุปนิสัยหลักของผู้นำที่เป็นที่รักที่มีความสามารถในการจัดการกับอารมณ์ได้เป็นอย่างดี

 

1. สร้างการสื่อสารแบบส่วนตัว

แม้ ว่าห้องในนั้นจะมีผู้คนมากแค่ไหนก็ตาม ผู้นำที่เป็นที่รักจะทำให้ผู้คนรู้สึกว่าเขากำลังสนทนากับคนเหล่านั้นแบบ ส่วนตัว ราวกับว่าพวกเขาต่างก็เป็นคนที่สำคัญที่สุดในห้องนั้น ผู้นำอันเป็นที่รักจะสามารถสื่อสารในระดับส่วนตัว ถึงระดับอารมณ์ได้ เขาจะไม่ลืมว่าคนที่อยู่ตรงหน้านั้นก็เป็นมนุษย์มีเลือดเนื้อความรู้สึก เหมือนกัน

 

2. เป็นคนที่เข้าถึงได้ง่าย

คุณ น่าจะรู้จักคนที่จะมีเวลาให้คุณแต่เฉพาะเวลาที่เขาต้องการอะไรสักอย่างจาก คุณมั้ย? ผู้นำอันเป็นที่รักมีความเชื่อมั่นว่าทุกคนนั้นสมควรที่จะได้รับเวลาและความ สนใจ เขาจะทำให้ทุกคนรู้สึกมีคุณค่าเพราะเขาเชื่อแบบนั้นจริงๆ

 

3. อ่อนน้อมถ่อมตน

มี ไม่กี่อย่างที่จะทำให้คนเกลียดคุณ และ ความยโสคือหนึ่งในนั้น ผู้นำอันเป็นที่รักจะไม่ทำตัวเหมือนว่าเขาดีกว่าคุณ เพราะเขาจะไม่คิดแบบนั้น เขาจะมองว่าตำแหน่งผู้นำของเขานั้นมาพร้อมกับความรับผิดชอบมากขึ้นต่อผู้ใต้ บังคับบัญชา

 

4. คิดบวก

ผู้ นำอันเป็นที่รักนั้นจะเป็นคนคิดบวกเสมอ และคุณจะสามารถสัมผัสได้จากการที่พวกเขาอธิบายอะไรก็ตามให้คุณฟัง เขาไม่ต้องใช้ความพยายามอย่างหนักในการนำเสนอต่อบอร์ดบริหาร แต่เขาก็แค่หาโอกาสในการแบ่งปันวิสัยทัศน์และไอเดียกับบอร์ดบริหาร เขาไม่ต้องใช้ความพยายามอย่างหนักในการไปเยี่ยมชมโรงงาน แต่เขาก็แค่หาโอกาสไปพบปะเยี่ยมเยียนคนในฝ่ายผลิตฯของบริษัท เขาไม่ต้องใช้ความพยายามอย่างหนักเพื่อลดน้ำหนัก แต่เขาก็แค่ทานอาหารที่มีประโยชน์ แม้ว่าเหตุการณ์จะเลวร้ายเพียงก็ตาม ผู้นำอันเป็นที่รักจะแสดงออกถึงการมีความหวังกับอนาคตได้พร้อมกับความมั่นใจ ว่าเขาพาทุกคนไปพบกับพรุ่งนี้ที่ดีกว่าได้อย่างแน่นอน

 

 

5. มีความมั่นคงทางอารมณ์

เมื่อ มาถึงเรื่องของความสำเร็จหรือความล้มเหลว ผู้นำอันเป็นที่รักจะมองอย่างเป็นอย่างกลาง เขาจะไม่ป่าวประกาศความสำเร็จของตัวเอง หรือไม่คร่ำครวญเวลาที่ล้มเหลว เขาจะมุ่งมั่นไปสู่ความสำเร็จโดยที่ไม่ยึดติด ในขณะเดียวกันเขาตระหนักรู้ถึงความล้มเหลวว่ามีอยู่เช่นกัน และเขาพร้อมที่จะเรียนรู้จากทั้งสองด้านและเดินหน้าต่อไป

 

6. ใจกว้าง

เรา ทุกคนต่างก็เคยทำงานกับคนที่มีจิตใจคับแคบ ไม่คิดจะแบ่งปันความรู้หรือทรัพยากรอะไรที่เขามี นั่นเพราะเขากลัวคุณจะเด่นกว่าถ้าเขาให้คุณได้ทุกอย่างที่คุณต้องการ ผู้นำอันเป็นที่รักนั้น ใจต้องกว้างอย่างไม่มีข้อแม้ ทั้งกับคนที่เขารู้จัก สิ่งที่เขารู้ และทรัพยากรที่เขามี เขาคิดเพียงว่าอยากให้คุณประสบความสำเร็จ เพราะเขาเข้าใจว่าเป็นความรับผิดชอบในฐานะผู้นำ และเพราะเขามั่นใจมากพอ จนไม่ต้องมากังวลว่าความสำเร็จของคุณจะทำให้เขาดูไม่ดี สุดท้ายแล้วเขาเชื่อว่าความสำเร็จของคุณก็คือความสำเร็จของเขาเช่นกัน

 

7. แสดงให้เห็นถึงความซื่อสัตย์สุจริต

ผู้ นำอันเป็นที่รักจะเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดความเชื่อใจและความชื่นชมผ่านทางการกระทำ ไม่ใช่แค่คำพูด ผู้นำหลายคนจะเพียงแค่พูดว่าความซื่อสัตย์สุจริตนั้นสำคัญ แต่ผู้นำอันเป็นที่รักนั้นจะแสดงออกให้เห็นถึงความซื่อสัตย์สุจริตในการกระทำของเขาทุกวัน แม้ผู้นำที่มีเสน่ห์มากที่สุด ก็ไม่สามารถเป็นที่รักได้หากไม่อยู่บนพื้นฐานของความซื่อสัตย์สุจริต

 

8. อ่านคนได้ราวกับอ่านหนังสือ

ผู้นำอันเป็นที่รักรู้วิธีในการอ่านคน การสื่อสารผ่านทางสีหน้า ท่าทาง หรือแววตา นั้นไม่ได้ออกมาเป็นคำพูดนั้น แต่มีความสำคัญมากกว่าสิ่งที่คนๆนั้น พูดออกมาด้วยซ้ำ เขาจะสังเกตเห็นการแสดงออกทางสีหน้า ภาษากาย หรือกระทั่งน้ำเสียงเพื่อจะได้รู้สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นจริงๆ ในอีกนัยนึงคือเขามีความตระหนักในสังคม (Social Awareness) ซึ่งเป็นหนึ่งใน EQ ที่สำคัญ

 

9. เห็นคุณค่าของศักยภาพ

Robert Brault กล่าวไว้ว่า “เสน่ห์เฉพาะตัวไม่ได้ทำให้คนชอบคุณมากเท่ากับการที่คุณทำให้เขาชอบตัวเอง เวลาได้อยู่ใกล้คุณ” ผู้นำอันเป็นที่รักนั้นไม่ใช่แค่เห็นข้อดีของคน แต่เขายังทำให้คนๆนั้นมั่นใจและเห็นตรงกันด้วย เขาจะคอยดึงเอาศักยภาพของคนออกมาเพื่อที่ผู้อื่นจะได้เห็นคุณค่าของคนๆ นั้นและงานที่เขาทำ

 

10. ความรู้ต้องแน่น

Daniel Quinn กล่าวไว้ว่า “เสน่ห์เฉพาะตัวนั้นสามารถทำได้แค่เรียกร้องความสนใจ แต่หลังจากนั้นล่ะ คุณก็ต้องหาอะไรอย่างอื่นมาเพื่อสื่อสารต่อ” ผู้นำอันเป็นที่รักเข้าใจว่าความรู้และความเชี่ยวชาญเป็นปัจจัยสำคัญต่อความ สำเร็จของทุกคนที่อยู่ภายใต้บังคับบัญชา ดังนั้นเขาจะติดต่อกับผู้คนเสมอเพื่อแบ่งปันความรู้ที่เขามี (ไม่ใช่แค่เป็นการคุยแบบผิวเผิน) ผู้นำอันเป็นที่รักจะไม่ขี้โม้หรือพยายามเป็นอะไรที่เขาไม่ได้เป็น เพราะเขาไม่จำเป็นต้องทำ เขามีความรู้จริงๆ และเขาก็พร้อมจะแบ่งปันให้กับคนอื่น

ถึงขั้นตอนที่ต้องนำทุกข้อมารวมกัน

การที่วางตัวให้ผู้อื่นรักนั้นไม่ใช่สิ่งที่มีติดตัวมาตั้งแต่เกิด แต่เป็นสิ่งที่สามารถสร้างได้ และนั่นก็เป็นสิ่งที่สำคัญต่อเส้นทางสู่ความสำเร็จ เช่นเดียวกันกับทักษะด้านอื่นๆ คุณสามารถศึกษาจากคนที่ปัจจุบันเป็นที่รักของคนอื่น ลอกแบบ และนำมาปรับให้เข้ากับตัวเอง ลองใช้เคล็ดลับทั้ง 10 ข้อในบทความนี้ดูและลองดูผลลัพธ์ที่ได้กัน

ทีนี้ ลองสำรวจพบอุปนิสัยต่างๆเหล่านี้ในตัวหัวหน้าหรือเจ้านายที่คุณเคยทำงานด้วย ว่าอะไรบ้างที่เขาทำได้ดีที่สุดและห่วยที่สุด ในความคิดของคุณ

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆมีประโยชน์จาก inc.com

แปลจากบทความ http://www.inc.com/travis-bradberry/10-habits-of-ultra-likable-leaders

แปลโดย Pop-Chutipong

 


ป.ล.1. add Line มาเล่าประสบการณ์ หรือขอคำปรึกษา หรือติดตามข่าวสารเฉยๆ ผมก็ดีใจแล้วครับ (Line ID : @salarydiy ถ้าดูผ่านมือถือ คลิ๊ก เพื่อ Add Line@ ได้ทันที)


ป.ล.2. เรียนเชิญผู้สนใจร่วมงาน Career Coach Meeting ที่ผมตั้งใจจัดแบบไม่มีค่าใช้จ่ายเป็นประจำทุกเดือน โดยได้รับการสนับสนุนจาก iTalent (Thailand) Co., Ltd. รอบล่าสุดติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://salarydiy.com/services /meeting-seminar/ (กดปุ่ม Ctrl+D bookmark หน้านี้ไว้เป็นหน้าประจำได้เลยนะครับ)


 

Pop – Chutipong Benjasatkul
===============

เรียนรู้ – พัฒนา – ก้าวหน้า – เงินเดือนดี – มีความสุข
http://SalaryDIY.com/
http://facebook.com/SalaryDIY

Image courtesy at pixabay.com

จำนวนผู้เข้าชม 1,298 ครั้ง

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *