ก่อนหนีงานเก่า ก่อนหางานใหม่ : Career Preferences 1


ก่อนเข้าเรื่อง ขออนุญาตเล่าเรื่องแปลกๆ ให้ฟังสักเรื่อง ผมเคยคุยกับ Candidate ท่านหนึ่ง ก็คุยกันตามภาษา Headhunter กับ Candidate ทั่วไป แต่ต้องมาสะดุดกับเรื่องๆหนึ่งของ ซึ่งคือ ถ้าจะเปลี่ยนงาน บริษัทใหม่ที่เขาจะเลือกนั้น โต๊ะทำงานเขาจะต้องมีหน้าต่าง หากเป็นห้องทึบๆ ที่ไม่มีหน้าตา ขอไม่ข้องเกี่ยวครับ ต่อให้เงินดีขนาดไหน ยังไงๆ ก็ไม่ไปแน่นอน

 


กลับเข้าเรื่องครับ ปกติก่อนจะเริ่มการสนทนากับ Candidate หรือว่า ผู้ที่เข้ามาขอคำปรึกษากับผม กรณีหัวข้อที่ว่าด้วยเรื่อง การเปลี่ยนงาน หรือ หางานใหม่ ประโยคเกริ่นนำเข้าเรื่องถึงสาเหตุในการเปลี่ยนงานมักจะออกมาประมาณนี้ครับ

 • อยากได้งานที่อยู่ใกล้บ้าน เพราะงานปัจจุบันเดินทางลำบาก ใช้เวลาเดินทางวันนึงหลายชั่วโมง
 • Office ปัจจุบันสภาพดูเหมือนโรงงาน ถ้าเลือกได้อยาก Office ที่ดูดีเหมือน Office ในเมือง เอาแบบหรูๆ ได้ยิ่งดี
 • ไม่อยากทำงานวันเสาร์ อาทิตย์นึงหยุดแค่วันเดียวเอง รู้สึกไม่มีเวลาส่วนตัว
 • ไม่อยากทำงานบริษัทเล็กๆ เอะอะๆ ก็ต้องรอให้เจ้าของเป็นคนตัดสินใจ

 

ครั้นหลังจากที่ผมได้ยินเหตุผลต่างๆ เหล่านี้ ผมมักจะถามกลับอย่างซีเรียส (แต่ผมรู้อยู่ในใจว่าผู้ฟังจะรู้สึกว่าผมต้องอยากกวนทีนแน่ๆ) ว่า “แล้วเรื่องดังกล่าวนี่  เกิดขึ้นก่อนหรือหลังคุณเข้าร่วมงาน” แน่นอน ว่าถ้าเป็นคำตอบข้างบนนี้ เกือบทุกคน จะตอบว่า เกิดก่อนเขาเหล่านั้นจะเข้าไปร่วมงาน

 


หากลองพิจารณาคำตอบ หรือเหตุผลข้างต้นให้ดีๆ เราจะเห็นสิ่งที่เหมือนกันอยู่อย่างหนึ่งก็คือ ทุกอย่างเป็นสิ่งที่เรารู้ก่อนที่จะเลือกงานนี้แล้วทั้งนั้น

 • บริษัทไกลบ้าน ==> บริษัทก็ตั้งอยู่ตรงนั้นตั้งแต่วันที่เราไปสัมภาษณ์
 • Office สภาพดูไม่ดี ==> เราก็เห็นตั้งแต่วันที่ไปสัมภาษณ์
 • ทำงานวันเสาร์ ==> HR ต้องแจ้งวันเวลาทำงานตั้งแต่ขั้นตอนการรับสมัครหรือสัมภาษณ์งาน
 • บริษัทเล็กๆ ==> วันที่สัมภาษณ์เราก็น่าจะเห็นอยู่แล้ว

 


เอาเข้าจริงๆ ผมว่าก็มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นได้ทั้ง 2 กรณี คือ มีทั้งคนที่ทราบก่อน และคนที่ไม่ทราบก่อนว่า

 

1. ทราบสถานการณ์ก่อนเข้าร่วมงาน

น่าจะมีคนสงสัยเหมือนผมว่า หากทราบสถานการณ์ก่อนที่จะเข้าไปทำงาน แล้วทำไมเขาเหล่านั้นจึงยังตัดสินใจรับงานนี้?

เป็นไปได้หรือไม่ว่า ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกงานนี้ เขาเหล่านั้นคิดว่ารับสภาพนั้นๆได้

 • รับได้ที่จะทำงานไกลบ้าน
 • รับได้ที่จะต้องใช้เวลาเดินทางนานๆ
 • รับได้ที่จะต้องทำงานวันเสาร์ เป็นต้น

 

ลองนึกย้อนความเดิมตอนที่แล้ว “ก็รับได้” แต่แล้วเหตุใด ตอนนี้จึงเกิดอาการ “รับไม่ได้” ขึ้นมาสะอย่างงั้น ถ้าจะถามว่าอะไรเป็นสาเหตุ ผมว่าหนึ่งในนั้น คือ “อารมณ์” (คลิ๊กอ่านบทความที่ขยายความเรื่องนี้ “อยากลาออก” หรือ “อยากได้งานใหม่”)

 

และเรื่องนี้ไม่จบง่ายๆ และส่งผลเสียมากกว่าที่คุณคิดนะครับ เพราะหากคุณใช้เหตุผลเหล่านั้น เพื่อตอบคำถามตอนสัมภาษณ์กับ HR ถึงเหตุผลที่ต้องการเปลี่ยนงาน มันจะทำให้คุณดูไม่ดีมากๆ และหลายครั้งอาจพาลลดความหน้าเชื่อถือของคุณจนถูกคัดออกในที่สุด

 

2. ไม่ทราบสถานการณ์ก่อนเข้าร่วมงาน(จริงๆนะ)

ถ้าหากตอบว่าไม่ทราบจริงๆ สิ่งที่เกิดขึ้นก็ถือว่าเป็นความประมาทของเราครึ่งหนึ่ง แต่คงไม่เกิดประโยชน์อะไรที่จะย้ำเรื่องนี้ แต่จะมีประโยชน์มากกว่าถ้าถามว่า ในการเปลี่ยนงานครั้งต่อไปทำอย่างไรจึงไม่เกิดเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยขึ้นอีก

 

เรื่องนี้เป็นประเด็นระดับชาตินะครับ เพราะมีความสำคัญมากๆ แต่มักไม่ถูกมอง หรือให้ความสำคัญ ดังนั้นก่อนที่จะเปลี่ยนงานครั้งต่อไป

 

 1. Preference (ความชอบส่วนตัว) : คุณต้องเข้าใจตัวเองก่อนว่า Preferences ของตัวเราเองนั้นเป็นอย่างไร ประกอบด้วยเรื่องอะไรบ้าง และมีข้อใดบ้างที่รับได้ หรือข้อไหนที่รับไม่ได้เลย เพื่อที่จะใช้เป็นตัววัด หรือตัวประเมินสถานการณ์ก่อนที่จะตัดสินใจเลือก ก่อนที่จะไปเจอของจริง
 2. มองการณ์ไกล : และก่อนจะตอบจริงๆจังว่ารับสภาพกับเรื่องนั้นเรื่องนี้ได้หรือไม่ ให้ลองจินตนาการลากยาวไปยังอีก 2-3 ปีข้างหน้า ว่า สิ่งที่วันนี้เราคิดว่าเรารับได้ (เพื่อแลกกับเงินเดือนเพิ่มขึ้น, ตำแหน่งที่ดีขึ้น, หนีตาย หรืออะไรก็แล้วแต่) วันข้างหน้าเรายังจะรับได้อยู่หรือไม่ หากตอบว่า “ใช่” ก็ลุยได้ครับ แต่ถ้าตอบว่า “ไม่ใช่” หรือ “ไม่แน่ใจ” อันนี้ต้องลองกลับมาทบทวนให้ดีๆอีกครั้ง

 

ก่อนหนีงานเก่า ช่วยนึกถึงความเดิมตอนที่แล้ว
ก่อนหางานใหม่ ช่วยนึกถึงอนาคตข้างหน้า

 

 ป.ล.1. ถ้าใครคิดว่ามี preference ที่แปลกกว่าที่ผมเล่าช่วงเริ่มบทความนี้ (โต๊ะทำงานต้องมีหน้าต่าง) หลังไมค์มาเล่าให้ฟังได้นะครับ


ป.ล.1. ตัวอย่างคล้ายๆกับเรื่องนี้ และคำแนะนำที่จับต้องได้สำหรับเรื่องนี้ ผมเตรียมไปแชร์ในงานงาน Career Coach Meeting ที่ผมตั้งใจจัดแบบไม่มีค่าใช้จ่ายเป็นประจำทุกเดือน โดยได้รับการสนับสนุนจาก iTalent (Thailand) Co., Ltd. รอบล่าสุด ติดตาม รายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://salarydiy.com/services/meeting-seminar/ (กดปุ่ม Ctrl+D bookmark หน้านี้ไว้เป็นหน้าประจำได้เลยนะครับ)


ป.ล.2. add Line มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ หรือติดตามข่าวสารเฉยๆ ผมก็ดีใจแล้วครับ (Line ID : @salarydiy ถ้าดูผ่านมือถือ คลิ๊ก เพื่อ Add Line@ ได้ทันที)


 

Pop – Chutipong Benjasatkul

===============
เรียนรู้ – พัฒนา – ก้าวหน้า – เงินเดือนดี – มีความสุข
http://SalaryDIY.com/
http://facebook.com/SalaryDIY

Image courtesy of [“Questions Man” by Danilo Rizzuti] at FreeDigitalPhotos.net

จำนวนผู้เข้าชม 2,337 ครั้ง

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

One thought on “ก่อนหนีงานเก่า ก่อนหางานใหม่ : Career Preferences