บริษัทใหญ่ หรือบริษัทเล็ก ดี? บริษัทฝรั่ง หรือบริษัทไทย ดี?


บริษัทใหญ่ หรือบริษัทเล็ก ดี? 

บริษัทฝรั่ง หรือบริษัทไทย ดี?

 

ถ้านำคำถามนี้ไปถาม “HR ตัวแม่” หนึ่งใน Guest Speaker จากงาน Career Coach Meeting ครั้งล่าสุด 2 ตุลาคมที่ผ่านมา ผมว่าพี่เขี้ยวได้สรุปไว้ในช่วงท้ายของการแบ่งปันประสบการณ์ในงานว่า

 

“อยู่บริษัทไทยหรือบริษัทหรือบริษัทต่างชาติ คุณก็สามารถประสบความสำเร็จได้ ก้าวหน้าได้ ถ้าคุณเป็นเนื้อแท้ของคุณเอง”

พี่เขี้ยวได้พูดถึงความสำเร็จต่ออีกว่า

 

“อย่าติดกับดักกับความสำเร็จแบบสำเร็จรูปที่เรารับรุ้จักคนอื่น เช่น การมีบ้าน มีรถ มีตำแหน่งสูง ๆ ได้เงินเดือนแพง ทั้งหมดไม่ได้แปลว่าคุณประสบความสำเร็จ”

khunkeaw

ส่วนตัวผมเห็นด้วยกับทั้ง 2 ประเด็นข้างต้นมาก ๆ นะครับ เพราะก่อนที่คุณจะตอบคำถามได้ว่า คุณเหมาะกับบริษัทประเภทไหน คงต้องเริ่มจาก

1. รู้จักตัวเอง – ชอบงานแบบไหน ทำงานกับคนแบบไหน รับไม่ได้กับเรื่องอะไรบ้างในการทำงาน เป็นต้น

2. ตั้งเป้าหมาย – ตอบตัวเองได้ว่า goal ในการงานต้องการอะไร และ goal ในชีวิตคืออะไร

 

พี่เขี้ยวเป็นหนึ่งในคนไม่กี่คนที่ผมเห็นชัดเจนว่า ทั้งรู้จักตัวเอง รู้ว่าตัวเองชอบอะไร ถนัดแนวไหน และรู้ว่าเป้าหมายตัวเองชัดเจนว่าด้านการงานต้องการอะไร ด้านชีวิตต้องการอะไร

 

ประโยคที่พี่เขี้ยวพูดนี้ น่าจะทำให้คุณรู้พี่เขี้ยวมากขึ้นเหมือนกับผม

 

“ไปทำงานในบริษัทที่ไม่ต้องใหญ่มาก แต่เป็นที่ที่เราได้ใช้ศักยภาพของเราเต็มที่ มากกว่าการที่เราไปอยู่ในบริษัทใหญ่ ๆ แล้วมีกรอบ มีข้อจำกัดที่ได้ใช้ความสามารถของเรา”

คุณล่ะครับ รู้จักตัวเองดีพอรึยัง?

 

 


ป.ล.1. ถึงตรงนี้ จะยินดีมากนะครับ หากมีต้องใดอยากร่วม Share ประสบการณ์ ว่าด้วยเรื่องน้องคนนี้ หรือว่าด้วยเรื่องการเรียนรู้ที่ต้องใช้เวลา add Line มาแชร์เรื่องต่างๆ หรือติดตามข่าวสารเฉยๆ ผมก็ดีใจแล้วครับ  (Line ID : @salarydiy ถ้าดูผ่านมือถือ คลิ๊ก เพื่อ Add Line@ ได้ทันที)


ป.ล.2. เรียนเชิญผู้สนใจร่วมงาน Career Coach Meeting ที่ผมตั้งใจจัดแบบไม่มีค่าใช้จ่ายเป็นประจำทุกเดือน โดยได้รับการสนับสนุนจาก iTalent (Thailand) Co., Ltd. รอบล่าสุด ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://salarydiy.com/services/meeting-seminar/ (กดปุ่ม Ctrl+D bookmark หน้านี้ไว้เป็นหน้าประจำได้เลยนะครับ)
===============
เรียนรู้ – พัฒนา – ก้าวหน้า – เงินเดือนดี – มีความสุข
http://SalaryDIY.com/
http://facebook.com/SalaryDIY
Image courtesy at Pixabay.com

จำนวนผู้เข้าชม 613 ครั้ง

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *