Gen Y = Gen Impatient? : Career Path


Gen Y = Gen Impatient?

ผมเคยอ่านเจอในบทความต่างประเทศ ที่ใช้คำหนึ่งแทนในการเรียก Gen Y นั่นก็คือ Gen Impatient หรือ เจนเนอเรชั่น ที่ไม่มีความอดทน

ผมแอบเดาใจคนที่ไม่ใช่ Gen Y (อายุมากกว่า Gen Y) พอเห็น Gen Impatient จะพงกหัวเห็นด้วยแบบสะใจ แต่ในขณะเดียวกันคน Gen Y เองก็ไม่น่าจะเห็นด้วยและตั้งป้อมเถียงชนิดหัวชนฝาแน่นอน

จริงๆ แล้ว ผมไม่ได้ต้องการเปิดประเด็นเรื่องคุณสมบัติ “ความอดทน” ของคน Gen Y นะครับ และหากมองให้ดี คน Gen Y นั้นมีคุณสมบัติหลายประการที่ดีกว่า Gen อื่นๆ เช่น ฉลาด มีความทะเยอทะยาน มีความมุ่งมั่นชนิดไม่ไล่ไม่เลิก เป็นต้น ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้เมื่อรวมกับเครื่องไม้เครื่องมือทาง Technology ที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว ได้ช่วยส่งให้ Gen นี้สามารถสร้างปรากฎการณ์หลายๆ เรื่องที่ไม่เคยปรากฎมาก่อน อย่างเช่นเรื่องที่กำลังจะเล่าต่อไปนี้


“รู้งี้เข้าวงการ (FMCG) ไวๆ ก็ดี”

หรือ

“รู้งี้วาง Career Path ดีๆแต่แรกก็ดี จะได้ไปไวๆอย่างคนอื่นเค้าบ้าง”

 

ผมอยากให้คุณลองอ่านประโยคข้างต้น และจินตนาการถึงน้ำเสียงและความรู้สึกแนวบ่นกึ่งตัดพ้อ ของผู้พูด ซึ่งส่วนใหญ่นั้นเป็นคนในวงการ FMCG (Fast Moving Consumer Goods) ที่เกิดหลังจากที่ได้พูดคุยกับผมเรื่องการวาง Career Path และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการสนทนาลงลึกเรื่องรายได้ของคนในวงการนี้ ก็อย่างว่าครับหลายได้หลายแสนต่อเดือน ซึ่งถือว่าสูงมากเมื่อเทียบกับวงการอื่น (ซึ่งไม่ค่อยมีการเปิดเผยกัน)

 

ถ้านึกไม่ออกว่าสูงขนาดไหนลองดูรายชื่อตำแหน่งที่ลูกค้าของบริษัทผมหามองหาอยู่ครับ website iTalent

 

แต่เรื่องที่กำลังจะเล่าให้ฟัง กลับเป็นปัญหาที่ตรงกันข้ามกับข้างต้น เป็นเรื่องของน้อง Candidate ท่านหนึ่ง ซึ่งผมเอง คิดว่าเป็นแนว Happy Problem หมายความว่า เป็นปัญหามีแต่สิ่งดีๆให้เห็น(ณ ตอนนี้) แต่ปัญหาที่ว่านี้ หากปล่อยปะละเลยไว้นาน ไม่วางแผนรองรับสำหรับอนาตค วันข้างหน้ามีความเป็นไปได้สูงที่ปัญหานี้จะส่งผลไม่ดีกับตัวน้องได้

 


เรื่องมีอยู่ว่า น้องคนนี้ Profile การศึกษาดีมาก ทำงานในบริษัท Top 5 วงการ FMCG ตำแหน่งก็ระดับ Manager และด้วยอายุแค่ 25 ปี ปัจจุบันมีรายได้ถึง 85,000 ต่อเดือน

 

แต่ที่น้องติดต่อเข้ามาหาผม เพื่อต้องการปรึกษาเรื่องการหางานใหม่ เพราะน้องรู้สึกว่างานที่ทำอยู่ปัจจุบัน ยังไม่ได้สามารถตอบโจทย์สิ่งที่น้องอยากเรียนรู้ และหลังจบการสนทนาลงรายละเอียดกันพอสมควร คำแนะนำของผมที่ให้กับน้องคือ บริษัทที่ทำอยู่ปัจจุบันนี้ดีมากๆ เงินเดือนก็ดีมากๆ (มากที่สุดที่เคยเจอมาสำหรับคนอายุเท่านี้) ตำแหน่งก็ดีมาก แต่สิ่งที่ผมเห็นว่าตัวน้องขาดคือ ประสบการณ์การทำงานที่มากกว่านี้ พูดง่ายๆ คือขาดทักษะที่จำเป็นอีกหลายเรื่องในการเติบโตขึ้นไปเป็น ผู้ใหญ่คุณภาพ

 

ถ้าคุณเป็นคน Gen Y คุณจะต้องอยากพูดประโยคนี้กับผมแน่ๆว่า

เอ้ย!! ประสบการณ์เดี๋ยวนี้มันมี Fast-Track (ทางด่วน) กันหมดนั่นแหล่ะ

เช่น เข้าCourse, อ่านหนังสือ อ่านตำรา หรือแม้แต่จ้าง Coach จ้างพี่เลี้ยง

 

ใช่ครับ ผมเห็นด้วย แต่เห็นด้วยแค่ครึ่งเดียวครับ ส่วนตัว แนวคิดเรื่องหากอยากเรียนรู้ต้องไปเริ่มจากการแบกหาม หรือไล่ทำงานจากตำแหน่งล่างสุด แล้วค่อยๆไต่เต้าไปทีละขั้น สำหรับผม ผมอาจจะมองดูว่าล้าสมัยสำหรับยุคนี้ แต่ถึงกระนั้นผมก็มิอาจเถียงได้ว่ายังมีประสบการณ์และทักษะอีกหลายอย่าง ที่ต้องการเวลาเรียนรู้ที่ต้องใช้เวลาที่นาน กว่าจะได้มา อย่างเช่น

  • ความสุขุม
  • ความรอบคอบ
  • ความรอบรู้
  • ทักษะการสื่อสารแบบ Face-to-Face
  • การบริหารและปกครองคน

ซึ่งทักษะเหล่านั้นล้วนไม่สามารถเกิดจากการเรียนรู้แบบฉาบฉวย ที่ไม่มีทางลัด (Fast-Track) นอกเสียจากต้องลงทุนใช้เวลาในการเก็บสะสมทีละเล็กละน้อย

 

คุณอาจจะเคยได้ยินว่า ในบางบริษัทยังคงแนวคิด ของการให้คงไว้ซึ่งคน 3 รุ่น พร้อมๆ กันในบริษัท ได้แก่ คนรุ่นใหม่ วัยกลางคน และผู้อาวุโส ทั้งนี้เพื่อผสมผสานจุดเด่นของแต่ละรุ่น ให้เกิดการเรียนรู้และ ถ่ายทอดประสบการณ์ซึ่งกันและกัน


ดังนั้นผมจึงแนะนำให้น้องอยู่ต่อครับ เพราะที่นี่สามารถให้ประสบการณ์ชั้นดี ถึงแม้น้องจะรู้สึกว่า ต้องใช้เวลารอนานเกินไป แต่เพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ สำหรับผมด้วยอายุเท่านี้ ผมแนะนำว่าควรต้องรอให้ได้ครับ

 

สุดท้ายผมเองก็ไม่แน่ใจว่าน้องจะเข้าใจ สิ่งที่ผมต้องการสื่อหรือไม่ หรือผมอาจจะประเมินน้องคนนี้ผิดไปจริงๆก็ได้ว่า น้องอาจจะเป็น Genius หรืออาจจะเป็นมนุษย์ที่มี Learning Curve ที่เร็วกว่าชาวบ้านทั่วไป

 

 ป.ล.1. จะยินดีมากนะครับ หากมีต้องใดอยากร่วมShareประสบการณ์ ว่าด้วยเรื่องน้องคนนี้ หรือ ว่าด้วยเรื่องการเรียนรู้ที่ต้องใช้เวลา add Line มาขอปรึกษาปัญหาแบบนี้ หรือจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ หรือติดตามข่าวสารเฉยๆ ผมก็ดีใจแล้วครับ (Line ID : @salarydiy ถ้าดูผ่านมือถือ คลิ๊ก เพื่อ Add Line@ ได้ทันที)


ป.ล.2. ตัวอย่างคล้ายๆกับเรื่องนี้ และคำแนะนำที่จับต้องได้สำหรับเรื่องนี้ ผมเตรียมไปแชร์ในงานงาน Career Coach Meeting ที่ผมตั้งใจจัดแบบไม่มีค่าใช้จ่ายเป็นประจำทุกเดือน โดยได้รับการสนับสนุนจาก iTalent (Thailand) Co., Ltd. รอบล่าสุด ติดตาม รายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://salarydiy.com/services/meeting-seminar/ (กดปุ่ม Ctrl+D bookmark หน้านี้ไว้เป็นหน้าประจำได้เลยนะครับ)


 

Pop – Chutipong Benjasatkul

===============
เรียนรู้ – พัฒนา – ก้าวหน้า – เงินเดือนดี – มีความสุข
http://SalaryDIY.com/
http://facebook.com/SalaryDIY

Image courtesy of [“Good Business Intelligence” by samarttiw] at FreeDigitalPhotos.net

จำนวนผู้เข้าชม 1,034 ครั้ง

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *