โตไวเกิน ก็ยังแอบมีปัญหา


ถาม : น้องอายุ 25 ปี เป็น xxx Manager เงินเดือน 85k แต่รู้สึกว่างานที่ทำอยู่ปัจจุบัน ยังไม่ได้สามารถตอบโจทย์สิ่งที่น้องอยากเรียนรู้

 


ตอบ : อดีตเป็นเรื่องที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้ แต่รู้ทั้งรู้เราก็ยังเห็นหลายคนแอบเสียดาย โดยเดาได้จากคำพูดแนว “รู้งี้นะ….”, “แหม่..ถ้าย้อนเวลาไปแล้ว”, “เฮ้ย….ทำไมเพิ่งมาบอก”

ผมเองรู้ซึ้งถึงความรู้สึกนี้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงที่ผมเปลี่ยนสถานะจากลูกจ้าง มาทำธุรกิจ Headhunter และอาชีพนี้เองได้เปิดความลับสวรรค์ของการจ้างงาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง การต่อรองเงินเดือน, การวาง Career Path, ปัจจัยที่ใช้ตัดสินเลือกคน, ทางลัดในการเพิ่มเงินเดือน หรือแม้กระทั่งการวาง positioning ในตลาดแรงงานให้ดูเหนือกว่า(Candidate)คู่แข่งรายอื่น ๆ

ผมก็แอบบ่นกับตัวเองอยู่บ่อย ๆ ว่า “เฮ้ย ทำไมตอนนั้น(ที่หางานงก ๆ) ถึงได้ไม่มีใครบอกเรื่องนี้กับเราบ้างฟะ!! ถ้ารู้ความลับพวกนี้ตั้งแต่ตอนนั้นอ่ะนะ ป่านนี้เงินเดือนไปไม่รู้กี่แสนต่อกี่แสนแล้ว!!”

 


กลับมาปัจจุบันที่ทำงานในบทบาทของ Headhunter ที่บ้างครั้งเล่นบทซ้อนเป็น Career Coach ผมจะพยายามอธิบายสิ่งต่างๆ ที่ผมเรียนรู้ และสังเกตเห็นสิ่งที่เรียกว่าเป็นข้อมูลที่คนทั่วไปเข้าไม่ถึง (ความลับสวรรค์) ให้แก่ Candidate  ฟังอยู่เสมอ เพียงเพราะหวังดี อยาก Candidate เหล่านั้นต้องนั่งงมโข่งแบบผม และจะได้ไม่ต้องมา “เฮ้ย ทำไม่มีใครบอก”

 

Candidate ส่วนใหญ่ เมื่อได้ฟังความลับสวรรค์ ก็มักจะแอบบ่นว่า “รู้งี้เข้าวงการ FMCG (Fast Moving Consumer Goods หรือ Consumer Product) ไว ๆ ก็ดี” หรือ “รู้งี้วาง career path ดี ๆ แต่แรกก็ดี จะได้ไปไว ๆ อย่างคนอื่นเค้าบ้าง”

 


แต่วันนี้ปัญหาที่ถามกลับตรงกันข้าม เป็นเรื่องของน้อง Candidate ท่านหนึ่งซึ่งผมเองมองว่าเป็นแนว Happy Problem หมายความว่า เป็นปัญหามีแต่สิ่งดี ๆ ให้เห็น (ณ ตอนนี้) แต่หากปล่อยไว้นานวัน ประมาทไม่วางแผนสำหรับอนาตค วันหน้าโอกาสสูงที่จะส่งผลไม่ดีกับน้องได้

 

เรื่องมีอยู่ว่า น้องคนนี้ อายุ 25 ปี Profile การศึกษาดีมาก (จบต่างประเทศ) ทำงานในบริษัท Top 5 วงการ FMCG ตำแหน่งระดับ Manager ปัจจุบันมีรายได้ 85k (85,000) ต่อเดือน

 

จากการสนทนาน้องรู้สึกว่างานที่ทำอยู่ปัจจุบัน ยังไม่ได้สามารถตอบโจทย์สิ่งที่น้องอยากเรียนรู้ เราจึงได้สนทนากันเรื่องการหางานใหม่

 

หลังจบการสนทนาคำแนะนำของผมคือ บริษัทที่อยู่ปัจจุบันดีมาก เงินเดือนดีมาก (มากที่สุดที่เคยเจอมาสำหรับคนอายุเท่านี้) ตำแหน่งดีมาก แต่สิ่งที่ตัวน้องขาดคือ ประสบการณ์การทำงานที่มากกว่านี้

 

ดังนั้นผมจึงแนะนำให้น้องอยู่ต่อครับ เพราะที่นี่สามารถให้ประสบการณ์ชั้นเลิศ(ดีอันดับต้นของตลาด) แน่นอนด้วยวัยและความหยิ่งในความสามารถ เดาได้ไม่ยากว่าน้องรู้สึกว่าต้องเสียเวลาในการรอนานเกิน คำแนะนำสำหรับผม สำหรับคนที่อายุเท่านี้ที่ต้องการเรียนรู้ ผมจึงแนะนำว่าน้องควรต้องรอให้ได้จะด้วยวิธีอะไรก็แล้วแต่


 

แนวคิดเรื่องการเรียนรู้

แนวคิดเรื่องเรียนรู้มีหลายแนว หลายสำนัก และสำนักคนที่มีอายุหน่อยก็จะบอกว่า หากอยากเรียนรู้ต้องไปเริ่มต้นจากการแบกหามโน่น หรือไล่ให้ไปทำงานจากตำแหน่งล่างสุด แล้วค่อย ๆ ไต่เต้า ซึ่งสำหรับเด็กยุคนี้ หรือแม้กระทั่งผมเองก็ยังแอบคิดว่าดูค่อนข้างไม่ทันยุคทันสมัย

 

แต่ก็ไม่อาจเถียงว่าประสบการณ์บางอย่างนั้น ต้องการเวลานานในการได้มา เช่น เรื่องความสุขุมรอบคอบ ความรอบรู้ เหล่านี้คือสิ่งที่ไม่สามารถเกิดจากการเรียนรู้แบบฉาบฉวย หรือช่องทางลัด

 

ในบางบริษัท ยังคงแนวคิดของการให้คงไว้ซึ่งคนทั้ง 3 รุ่น ในการทำงาน ได้แก่ คนรุ่นใหม่ วัยกลางคน และผู้อาวุโส ทั้งนี้เพื่อผสมผสานจุดเด่นของแต่ละรุ่น ให้เกิดการเรียนรู้และ ถ่ายทอดประสบการณ์ซึ่งกันและกัน พร้อมทั้งปิดจุดอ่อนของคนแต่ละรุ่น

บทความที่เกี่ยวข้อง Generation ไหนๆ ก็มีจุดอ่อน


 

กลับมาต่อเรื่องน้องคนนี้ ผมก็ไม่แน่ใจว่าน้องจะเข้าใจ สิ่งที่ผมต้องการสื่อหรือไม่ หรือก็เป็นไปได้ที่ผมอาจจะประเมินน้องคนนี้ผิดไปว่า จริง ๆ แล้วน้องอาจมี Learning Curve ที่สามารถเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้เร็วกว่าคนทั่วไป ซึ่งนั่นก็จะยิ่งส่งเสริมให้น้องอยู่ในตำแหน่งนำหน้าคนในอายุเดียวกันและคนที่อายุมากกว่า

 

แต่หาก Learning Curve ของน้องไม่ได้เร็วอย่างที่คิด ผลเสียของการโตไวก็จะมีให้เห็นแบบเกินคาด เพราะนอกจากจะเสียเซล์ฟแล้ว ยังทำให้คนรอบข้างมองว่าน้องโตจากความเฮง มากกว่าความเก่ง

 

การสร้างบ้านนั้นต้องวางรากฐานให้แน่นก่อนที่จะก่อร่างสร้างส่วนที่สูงขึ้น การวาง Career Path ก็ไม่ต่างกัน ถ้าอยากจะไปเร็วก็สามารถไปได้ แต่ขอให้แน่ใจว่าฐานเรา (ความสามารถ) นั้นมั่นคงจริง ๆ

 


ป.ล.1. ถึงตรงนี้ จะยินดีมากนะครับ หากมีต้องใดอยากร่วม Share ประสบการณ์ ว่าด้วยเรื่องน้องคนนี้ หรือว่าด้วยเรื่องการเรียนรู้ที่ต้องใช้เวลา add Line มาแชร์เรื่องต่างๆ หรือติดตามข่าวสารเฉยๆ ผมก็ดีใจแล้วครับ  (Line ID : @salarydiy ถ้าดูผ่านมือถือ คลิ๊ก เพื่อ Add Line@ ได้ทันที)


ป.ล.2. เรียนเชิญผู้สนใจร่วมงาน Career Coach Meeting ที่ผมตั้งใจจัดแบบไม่มีค่าใช้จ่ายเป็นประจำทุกเดือน โดยได้รับการสนับสนุนจาก iTalent (Thailand) Co., Ltd. รอบล่าสุด ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://salarydiy.com/services/meeting-seminar/ (กดปุ่ม Ctrl+D bookmark หน้านี้ไว้เป็นหน้าประจำได้เลยนะครับ)
===============
เรียนรู้ – พัฒนา – ก้าวหน้า – เงินเดือนดี – มีความสุข
http://SalaryDIY.com/
http://facebook.com/SalaryDIY
Image courtesy at Pixabay.com

จำนวนผู้เข้าชม 760 ครั้ง

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *