Guest Interview – Career Coach Meeting – 14 Feb 2015 4


เมื่อวันเสาร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2558 ที่ผ่านมา ทาง salaryDIY.com ร่วมกับ iTalent (Thailand) Co., Ltd. จัดงาน Career Coach Monthly Meeting


**สรุปบทสัมภาษณ์ย้อนหลัง Guest Speaker เดือน มกราคม 2015**

**สรุปบทสัมภาษณ์ย้อนหลัง Guest Speaker เดือน มีนาคม 2015**

**สรุปบทสัมภาษณ์ย้อนหลัง Guest Speaker เดือน พฤษภาคม 2015**


โดย หนึ่งในวัตถุประสงค์คือ สนทนากับ Guest Speaker ที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานจากอุตสหากรรม(วงการ)ต่างๆ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และเป็น Role Model ในการวางแผนแนวทางการทำงานของผู้เข้าร่วมงานให้ตรงกับความเป็นจริงที่สุด

 

อ่านวัตถุประสงค์อย่างละเอียดได้ที่ Career Coach Monthly Meeting 

 

รอบ นี้ เราได้รับเกียรติจาก คุณ Munthana Lorgrailers จากบริษัท Millward Brown Research and Consulting โดยปัจจุบันดำรงตำแหน่ง Brand Consulting and Business Development Director

 

บทสัมภาษณ์บางส่วนจากในงาน

 

Career Path Achievement

ถาม : งานอะไรที่วางแผนที่จะทำหลังเรียนจบ แล้วได้ทำตามแผนที่วางไว้หรือไม่?

ตอบ : ชอบ Marketing เรียนตรีด้านนี้ จบแล้วต่อโท MBA แล้วก็ได้เข้างาน Marketing อย่างที่ตั้งใจ ถือว่าตัวเองเป็นคนโชคดีที่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร และได้ทำในสิ่งที่ชอบ และเริ่มต้นในบริษัที่เป็นโรงเรียนที่ดีอย่าง P&G

 

ถาม : ได้เงินเดือนถึง 100,000 ตอนอายุเท่าไหร่? มีการวางแผนหรือไม่อย่างไร?

ตอบ : ได้ตอนอายุ 29 ส่วนตัวไม่ได้วางแผนเป็นตัวเงิน แต่ใช้วิธีตั้งเป้าว่า อายุตอนนั้น ต้องการอยากอยู่ใน Level Middel Management และต้องการบริหารทีมงานของตัวเอง ส่วนเรื่องเงินอันนั้นมาเอง และอาจถือว่าเรื่องเงินถือเป็นเหมือน Mile Stone มากกว่า ดังนั้นหากจะให้แนะนำน้องที่ต้องการตั้งเป้า ให้ลองดูควบคู่กับเงินไปด้วยว่า จริงๆ แล้ว เราต้องการอะไรในชีวิตการทำงานในแต่ละช่วยชีวิต เช่น scope ของงานที่กว้างขึ้น หรือจะเป็นขนาดของทีมงานที่ต้องดูแลมากขึ้น เป็นต้น

 


ประสบการณ์ก่อนจะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน

ถาม : ตอนเริ่มทำงานใหม่ๆ เคยคิดไหมว่าวันหนึ่งจะได้มายืนจุดนี้

ตอบ : ถ้าจุดนี้คือเป็นการอยู่ใน Role Consultant นี่ ไม่เคยคิด เพราะก่อนหน้านั้นตั้งใจแนว Pure Marketing อย่างเดียว

 

ถาม : ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ มีปัจจัยอะไรบ้าง ที่ช่วยย่นเวลาให้เรามาถึงจุดๆนี้ได้เร็วขึ้น

ตอบ : ตอนนี้ทำอยู่วงการ Consult ต้องดูแลลูกค้าหลายวงการ แต่ตัวเองมี background แค่วงการ FMCG วงการเดียว เลยทำให้มีความรู้สึกว่า จะดีกว่านี้ถ้าได้ทำงานในหลายๆวงการ และถ้าย้อนกลับไปได้ ก็คิดว่าการอยู่บริษัทเดียวนานๆ เช่น 9 ปี ทำให้เราขาดเรื่องตรงนี้ไป (แต่ไม่ได้ต้องการสื่อสารให้ใครเปลี่ยนงานบ่อยๆ แต่คำตอบนี้คือตอบคำถามที่เกี่ยวเนื่องกับวงการ Consult)

 

ถาม : เป้าหมายในหน้าที่การงานหลังจากนี้คืออะไร

ตอบ : เก็บเกี่ยวประสบการณ์จากวงการ Consultant และสร้าง Connection เพราะอนาคตข้างหน้าก็ไม่แน่ อาจมีโอกาสก้าวไปสู่โลกของ Entrepreneur

 

ถาม : ในตอนที่เป็นผู้ถูกสัมภาษณ์มีการสัมภาษณ์ครั้งไหนที่ประทับใจที่สุด

ตอบ : มีอยู่ครั้งหนึ่ง Interviewer ยื่นกระดาษและดินสอมาให้ แล้วให้เราวาดภาพอะไรก็ได้ ที่สื่อถึงคำว่า Marketing โดยไม่มีการ Present เป็นคำพูด ตอนแรกรู้สึกว่าแย่แล้ว เพราะตัวเองวาดรูปไม่เก่งเลย ทำยังไงดี แต่พอตั้งสติได้ ก็วาดรูป “สมอง + หัวใจ = $” และก็มาคิดได้หลังจากนั้นว่า Interviewer ไม่ได้ต้องการจะดูรูป หรือสิ่งที่เราวาด แต่จริงๆ เขาต้องการดู Thinking หรือ วิธีคิดของเรามากกว่า

 


แนะนำเทคนิคการเลือกคนเข้าทำงาน

ถาม : เห็นแนวโน้ม หรือการเปลี่ยนแปลงของ Generationใหม่ๆหรือไม่อย่างไร

ตอบ : ตัวเองโชคดีที่ส่วนตัวเด็กรุ่นใหม่ที่ทำงานร่วมกันปัจจุบัน เป็นเด็กที่เก่งมาก เก่งกว่าเราและมีพลังมากกว่า ถ้าเทียบกับเราเมื่อก่อนตอนที่เราอายุเท่านั้น แต่ในแง่การยอมรับตัวเรา เด็กๆเขาไม่สนใจเรื่อง Title ของเราว่าเราจะได้มาได้อย่างไร แต่เขาจะเป็นคนพิสูจน์เอง หาเอง(แบบไม่ก้าวร้าว)ว่า เราเก่งสมกับ Title ที่เราได้หรือไม่

เราเองก็ต้องปรับตัวให้เข้าหากันด้วยเหมือนกัน เช่น เด็กรุ่นใหม่ใจร้อน เวลาทำงานอะไรแล้วอยากได้ Feedback เร็วๆ ว่าดีหรือไม่ดี ต้องนำไปปรับปรุงแก้ไขต่ออย่างไร ดังนั้นเรื่องพวกนี้ทำให้เราต้องปรับตัวเป็นคนให้ feedback ไวเช่นกัน

 


ประสบการณ์ในการสัมภาษณ์ Candidate

ถาม : ข้อผิดพลาดที่ candidate ส่วนใหญ่เป็นเหมือนๆกันคืออะไร?

ตอบ : ส่วนใหญ่ไม่ค่อยทำการบ้านก่อนมาสัมภาษณ์ คือ คิดแค่ว่า ขอให้ได้มาสัมภาษณ์ก็พอ แล้วค่อยไปตายเอาดาบหน้า

ดังนั้นขออนุญาตแนะนำเรื่องการเตรียมตัวก่อนสัมภาษณ์ ให้หาข้อมูล 3C ได้แก่

  1. Company – บริษัทชื่ออะไร ออกเสียงอย่างไร ขายสินค้าอะไร
  2. Customer – ลูกค้าของบริษัทเป็นใคร ประเภทไหน B2B, B2C, B2G
  3. Competitor – คู่แข่งของบริษัทคือใคร

 

ถาม : ทำอย่างไรเมื่อเจอ Candidate ที่เก่งถูกใจ แต่เงินเดือนสูงเกิน budget ที่ตั้งไว้

ตอบ : ถ้าหากจาก Budget ไม่มากก็จะพยายามคุยบริษัทหาทางเก็บไว้ให้ได้ แต่ถ้าห่างเกิน ก็ต้องดูว่า บริษัทเรา Flexible ขนาดไหน เช่น ถ้าเกินมาก อาจจะสร้างตำแหน่งใหม่ที่มีความรับผิดชอบสูงขึ้น หรือ เพิ่มงานให้กับตำแหน่งนั้นมากกว่าปกติ เพื่อที่จะได้เหมาะสมกับค่าตัวที่แพงกว่าปกติ

แต่อยากจะแนะนำว่า หน้าที่ของ Candidate คือทำหน้าที่ตัวเองให้ดีที่สุด เพราะสุดท้ายหากชอบแล้วไม่สามารถร่วมงานกันได้ Interviewer เหล่านั้นก็จะมี connection ในวงการเดียวกัน ซึ่งแน่นอนว่าถ้าดี ถ้าเก่ง ก็จะมีการแนะนำต่อให้กับเพื่อนฝูงในวงการอยู่แล้ว ซึ่งอันนี้คือสิ่งที่ได้ทางอ้อมของการเตรียมตัว และสัมภาษณ์ได้ดี

 


เตรียม พบกับ Role Model ผู้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานคนต่อไป ในงาน Career Coach Meeting รอบล่าสุดได้เร็วๆนี้ ที่ http://salarydiy.com/services/meeting-seminar/

 

 ป.ล.1. ตัวอย่างคล้ายๆกับเรื่องนี้ และคำแนะนำที่จับต้องได้สำหรับเรื่องนี้ ผมเตรียมไปแชร์ในงานงาน Career Coach Meeting ที่ผมตั้งใจจัดแบบไม่มีค่าใช้จ่ายเป็นประจำทุกเดือน โดยได้รับการสนับสนุนจาก iTalent (Thailand) Co., Ltd. รอบล่าสุด ติดตาม รายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://salarydiy.com/services/meeting-seminar/ (กดปุ่ม Ctrl+D bookmark หน้านี้ไว้เป็นหน้าประจำได้เลยนะครับ)


ป.ล. 2. add Line มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ หรือติดตามข่าวสารเฉยๆ ผมก็ดีใจแล้วครับ (Line ID : @salarydiy ถ้าดูผ่านมือถือ คลิ๊ก เพื่อ Add Line@ ได้ทันที)


**สรุปบทสัมภาษณ์ย้อนหลัง Guest Speaker เดือน มกราคม 2015**

**สรุปบทสัมภาษณ์ย้อนหลัง Guest Speaker เดือน มีนาคม 2015**

**สรุปบทสัมภาษณ์ย้อนหลัง Guest Speaker เดือน พฤษภาคม 2015**


 

Pop – Chutipong Benjasatkul

===============
เรียนรู้ – พัฒนา – ก้าวหน้า – เงินเดือนดี – มีความสุข
http://SalaryDIY.com/
http://facebook.com/SalaryDIY

จำนวนผู้เข้าชม 1,189 ครั้ง

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

4 thoughts on “Guest Interview – Career Coach Meeting – 14 Feb 2015