Guest Interview – Career Coach Meeting – 14 Mar 2015 4


เมื่อวันเสาร์ที่ 14 มีนาคม 2558 ที่ผ่านมา ทาง salaryDIY.com ร่วมกับ iTalent (Thailand) Co., Ltd. จัดงาน Career Coach Monthly Meeting 


**สรุปบทสัมภาษณ์ย้อนหลัง Guest Speaker เดือน พฤษภาคม 2015**

**สรุปบทสัมภาษณ์ย้อนหลัง Guest Speaker เดือน กุมภาพันธ์ 2015**

**สรุปบทสัมภาษณ์ย้อนหลัง Guest Speaker เดือน มกราคม 2015**


โดย หนึ่งในวัตถุประสงค์คือ สนทนากับ Guest Speaker ที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานจากอุตสหากรรม(วงการ)ต่างๆ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และเป็น Role Model ในการวางแผนแนวทางการทำงานของผู้เข้าร่วมงานให้ตรงกับความเป็นจริงที่สุด

 

อ่านวัตถุประสงค์อย่างละเอียดได้ที่ Career Coach Monthly Meeting 

 

รอบ นี้ เราได้รับเกียรติจาก Guest Speaker ผู้ซึ่งเป็นอดีตลูกจ้างที่ทิ้งเงินเดือนหกหลัก มาสร้างธุรกิจส่วนตัว  ประวัติคร่าวๆ ดังนี้

  • สำเร็จการศึกษาปริญญาตรี สาขาบริหารธุรกิจจาก ABAC (Assumption University)
  • ประสบการณ์การทำงาน(ลูกจ้าง) ทั้งหมด 17 ปี ในวงการอุตสาหกรรมสิ่งทอ เป็นผู้บริหารในบริษัทสิ่งทอ ที่อยู่ในอันดับ Top 5 ของประเทศ มียอดขายหลายหมื่นล้านบาทต่อปี
  • ตำแหน่งสุดท้าย ก่อนทิ้งเงินเดือนกว่า 200,000 บาท เพื่อตามฝัน คือ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดและขายต่างประเทศ ดูแลลูกค้ารายสำคัญระดับโลก (Key Account) อย่างเช่น Walmart (ร้านค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในโลก), Target, H&M, Zara, Uniqlo
  • ปัจจุบันดำเนินธุรกิจส่วนตัว เป็นเจ้าของธุรกิจนำเข้าและ Outsourcing สินค้ากลุ่ม Consumer Product เพื่อจำหน่ายในห้าง Tesco, Big C, Foodland, The Mall, Tops และเป็นผู้รับผลิตสินค้าพรีเมี่ยมให้กับบริษัทชั้นนำ อย่าง Dell, Microsoft, CP All เป็นต้น

บทสัมภาษณ์บางส่วนจากในงาน

 

Career Path Achievement

ถาม : งานอะไรที่วางแผนที่จะทำหลังเรียนจบ แล้วได้ทำตามแผนที่วางไว้หรือไม่?

ตอบ : ถ้าเป็นในแง่สายงาน ตั้งใจไว้อย่างเดียวคือ งานขาย เพราะชอบติดต่อกับผู้คน พบปะกับผู้คน และคิดว่างานขาย เป็นงานที่ได้เงินไม่จำกัด ทำมากก็ได้มาก แต่ถ้าถามความฝันสูงสุด คิดว่าตัวเองต้องการจะออกมาเป็นเจ้าของกิจการอะไรสักอย่าง ตั้งแต่ยังเรียนอยู่ด้วยซ้ำ

 

ถาม : เริ่มรู้จักคำว่า Career Path ตั้งแต่ตอนไหน?

ตอบ : เอาจริงๆ คือไม่รู้จักคำนี้เลยตลอดเวลาที่ทำงานมา เพราะตั้งใจเพียงอย่างเดียว ทำทุกอย่างแบบเต็มที่ ผมเป็นคนทำงานหนักมาก และทุ่มเทมาก แต่ถ้าให้ตอบตามความเข้าใจตัวเองผมเข้าใจว่า Career Path คือ การที่ได้เจริญเติบโตตามสายงานขึ้นไปเรื่อยๆ

 

ถาม : ได้เงินเดือนถึง 100,000 ตอนอายุเท่าไหร่? มีการวางแผนหรือไม่อย่างไร?

ตอบ : ได้ตอนอายุ 28 แต่ได้มาแบบไม่ได้วางแผน อย่างที่เรียนคือ เป็นคนที่ตั้งใจเพียงอย่างเดียว ทำทุกอย่างแบบเต็มที่ ผมเป็นคนทำงานหนักมาก และทุ่มเทมาก ไม่เคยคิดเรื่องเงินเลยด้วยซ้ำ นั่นเป็นเหตุผลหนึ่ง และด้วยสไตล์การทำงานแบบนี้เอง Result ต่างๆ หรือ Performance ซึ่งเป็นสิ่งที่สะท้อนความทุ่มเท และตั้งใจทำงาน ส่งผลให้หัวหน้างานและทั้งเจ้าของบริษัท ให้ความไว้วางใจจนได้รับการเลื่อนตำแหน่งขึ้นไปเรื่อยๆ

 

ถาม : คิดว่าการทำงานเฉพาะด้าน หรือหลายๆด้าน และการทำงานในบริษัทเดียวกับย้ายงานหลายบริษัท แบบไหนจะมีผลดีต่อ career path มากกว่ากัน?

ตอบ : ในชีวิตการทำงานสิบกว่าปี เปลี่ยนงานน้อยมาก ทำให้สามารถตอบได้เพียงด้านเดียว คือ การทำงานสายงานเดียว และทำอยู่บริษัทเดียวนานๆ ซึ่งสำหรับผม คิดว่าผมชอบแบบนี้มากกว่า เพราะข้อดีที่ตัวเองได้จากการอยู่ที่เดิมนานๆ คือ

  1. การที่เราได้เรียนรู้ระบบงานอย่างละเอียด ในทุกๆสายงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างพื้นฐานสำหรับผู้ประกอบการ เพราะต้องรู้เกือบทุกด้าน
  2. อยู่นาน ทำให้สนิทกับคนเกือบทุกคน (ทุกระดับ รวมพันกว่าคน) ซึ่งความสัมพันธ์ที่ดีนี้ ทำให้การทำงานราบรื่นและรู้สึกว่า ทุกอย่างอยู่ใน Control

 


ประสบการณ์ก่อนจะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน

ถาม : ตอนเริ่มทำงานใหม่ๆ เคยคิดไหมว่าวันหนึ่งจะได้มายืนจุดนี้

ตอบ : ถ้าตอบในแง่ตอนเป็นลูกจ้าง ก็ต้องบอกว่าไม่เคยคิดมากก่อนว่าจะมาไกลได้ขนาดนั้น และถ้าตอบในแง่ของการเป็นเจ้าของกิจการ ต้องบอกว่า เป็นไปตามแผนที่วางไว้

 

ถาม : ถ้าย้อนเวลากลับไปหาตัวเองสมัยเรียน หรือช่วงทำงานใหม่ๆ อยากจะบอกกับตัวเองว่าอะไรบ้าง

ตอบ : อยากจะบอกกับตัวเองว่า ให้เริ่มลงมือสร้างกิจการส่วนตัวตั้งแต่อายุยี่สิบกว่า ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงสามสิบ เพราะว่าตอนนั้นมีความรู้สึกกล้าๆ กลัวๆ ทำให้ไม่กล้าลงมือทำอย่างจริงจัง ซึ่งจริงๆ สิ่งที่เรากลัวคือเราจะคิดเสมอว่า รอให้พร้อมทุกอย่างก่อน ถ้าไม่พร้อมกลัวว่าจะพลาด ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การลองถูกลองผิดนั้นเป็น Process ส่วนหนึ่งของการจะก้าวไปสู่ความสำเร็จ ซึ่งแปลว่า ความผิดพลาดนั้นเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

อีกเรื่องคือ ถ้าย้อนกลับไปตอนยี่สิบกว่าๆ ตอนนั้นเรายังไม่มีภาระอะไรมากมาย หากเกิดผิดพลาดอะไรขึ้นมาจริงๆ ก็เริ่มใหม่ได้สบายๆ ซึ่งในตอนเด็กๆนั้น สองเรื่องนี้ (กลัวความผิดพลาด กับ ไม่มีภาระ) เป็นเรื่องที่สำคัญ แต่เรากลับไม่ได้ให้ความสนใจ

 

ถาม : ในตอนที่เป็นผู้ถูกสัมภาษณ์มีการสัมภาษณ์ครั้งไหนที่ประทับใจที่สุด

ตอบ : เนื่องจากไม่ได้เปลี่ยนงานบ่อย ประสบการณ์ในการสัมภาษณ์งานอาจจะน้อยมากถ้าจะเปรียบเทียบ แต่ถ้าถามว่ามีครั้งไหนที่จำได้ดีที่สุด ก็เป็นครั้งที่ต้องสัมภาษณ์กับ MD บริษัท ครั้งนั้นใช้เวลานั่งรอประมาณเกือบครึ่งชั่วโมงซึ่งเป็นการรอที่นานมากสำหรับผม แล้ว MD ก็เข้ามาถามแค่ประโยคเดียวว่า “ถูกไล่ออกมารึเปล่า” ผมก็ตอบว่า “ไม่ครับ” ได้คำตอบเสร็จ MD ก็เดินออกจากห้องไปเลย สุดท้ายก็ได้งานที่นี่ และเพิ่งจะมาทราบทีหลัง จากเลขาของ MD ท่านนี้ว่า จริงๆแล้ว MD แค่ต้องการดูโหวงเฮ้งเท่านั้นเอง

 


แนะนำเทคนิคการเลือกคนเข้าทำงาน

ถาม : เห็นแนวโน้ม หรือการเปลี่ยนแปลงของ Generationใหม่ๆหรือไม่อย่างไร

ตอบ : เด็กรุ่นใหม่ที่เคยทำงานร่วมกัน มีจุดเด่นคือ ทำงานเร็วมาก สั่งปุ๊บ ได้ปั๊บ (แต่เรื่องคุณภาพนี่ อาจจะเป็นอีกเรื่องนะครับ) ส่วนข้อเสียคือ ไม่ค่อยอดทนเท่าไหร่

 

ถาม : รับพิจารณา candidate ที่ไม่มีประสบการณ์ตรง

ตอบ : ขอตอบในแง่เจ้าของกิจการนะครับ การรับคนๆหนึ่งเข้าทำงาน มีปัจจัยหลายอย่าง นอกเหนือจากประสบการณ์ที่ตรง ผมยังมองเรื่องของ Attitude ความตั้งใจ ความกระตือรือร้น Passion ถ้าทุกอย่างที่กล่าวมาก ได้หมด แต่ติดที่ไม่มีประสบการณ์ตรง ผมก็รับพิจารณา เพราะถือว่า เรื่องอื่นๆ ผ่านหมด และเป็นเรื่องที่สำคัญทั้งนั้น

 


ประสบการณ์ในการสัมภาษณ์ Candidate

ถาม : ข้อผิดพลาดที่ candidate ส่วนใหญ่เป็นเหมือนๆกันคืออะไร?

ตอบ : ส่วนใหญ่ไม่ค่อยทำการบ้านก่อนมาสัมภาษณ์ ไม่ศึกษาข้อมูลบริษัทมาเลย เห็นแค่ชื่อตำแหน่ง ก็ส่งใบสมัครเลย แต่ก็มาสัมภาษณ์แบบงงๆ ส่วนตัวบริษัทผมเป็นบริษัทเล็กๆ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะหาข้อมูลไม่ได้ ถ้าต้องการจะหาข้อมูล หรือใส่ใจอีกนัด ก็จะเป็นประโยชน์ในการเตรียมตัวก่อนมาสัมภาษณ์

 

ถาม : ทำอย่างไรเมื่อเจอ Candidate ที่เก่งถูกใจ แต่เงินเดือนสูงเกิน budget ที่ตั้งไว้

ตอบ : ถ้าเป็นตอนที่เป็นลูกจ้าง แล้วเจอคนถูกใจจริงๆ ก็จะทำเรื่องเสนอเจ้าของบริษัท แต่ถ้าตอบในฐานะที่ตอนนี้เป็นเจ้าของกิจการแล้ว หากเกิน Budget ก็จะปฏิเสธทันที

 


ป.ล.1. เตรียม พบกับ Role Model ผู้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานคนต่อไป ในงาน Career Coach Meeting รอบล่าสุดได้เร็วๆนี้ ที่ http://salarydiy.com/services/meeting-seminar/


ป.ล. 2. add Line มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ หรือติดตามข่าวสารเฉยๆ ผมก็ดีใจแล้วครับ (Line ID : @salarydiy ถ้าดูผ่านมือถือ คลิ๊ก เพื่อ Add Line@ ได้ทันที)


**สรุปบทสัมภาษณ์ย้อนหลัง Guest Speaker เดือน มกราคม 2015**

**สรุปบทสัมภาษณ์ย้อนหลัง Guest Speaker เดือน กุมภาพันธ์ 2015**

**สรุปบทสัมภาษณ์ย้อนหลัง Guest Speaker เดือน พฤษภาคม 2015**


 

Pop – Chutipong Benjasatkul

===============
เรียนรู้ – พัฒนา – ก้าวหน้า – เงินเดือนดี – มีความสุข
http://SalaryDIY.com/
http://facebook.com/SalaryDIY

จำนวนผู้เข้าชม 931 ครั้ง

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

4 thoughts on “Guest Interview – Career Coach Meeting – 14 Mar 2015