Guest Interview – Career Coach Meeting – 16 May 2015 4


เมื่อวันเสาร์ที่ 14 พฤษภาคม 2558 ที่ผ่านมา ทาง salaryDIY.com ร่วมกับ iTalent (Thailand) Co., Ltd. จัดงาน Career Coach Monthly Meeting 


**สรุปบทสัมภาษณ์ย้อนหลัง Guest Speaker เดือน มีนาคม 2015**

**สรุปบทสัมภาษณ์ย้อนหลัง Guest Speaker เดือน กุมภาพันธ์ 2015**

**สรุปบทสัมภาษณ์ย้อนหลัง Guest Speaker เดือน มกราคม 2015**


โดย หนึ่งในวัตถุประสงค์คือ สนทนากับ Guest Speaker ที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานจากอุตสหากรรม(วงการ)ต่างๆ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และเป็น Role Model ในการวางแผนแนวทางการทำงานของผู้เข้าร่วมงานให้ตรงกับความเป็นจริงที่สุด

อ่านวัตถุประสงค์อย่างละเอียดได้ที่ Career Coach Monthly Meeting 

รอบ นี้ เราได้รับเกียรติจาก Guest Speaker คุณ พิชญ์ สืบถวิลกุล

  • ตัวแทนของคน Gen Y ที่ประสบความสำเร็จก่อนอายุ 30
  • ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง Head of Marketing บริษัท Whatsnews Co., Ltd. บริษัท E-Commerce อันดับต้นๆ ของเมืองไทย

บทสัมภาษณ์บางส่วนจากในงาน

Career Path Achievement

ถาม : งานอะไรที่วางแผนที่จะทำหลังเรียนจบ แล้วได้ทำตามแผนที่วางไว้หรือไม่?

ตอบ : ผมเป็นคนที่ทำงานตั้งแต่สมัยเรียน อายุตอนนั้นที่เริ่มคือ 18 ปี คือตอนเรียนอยู่ปีหนึ่งในมหาวิทยาลัย แต่งานที่ทำตอนนั้นไม่ใช่งานเป็นลูกจ้าง แต่เป็นการทำธุรกิจส่วนตัวประเภท e-Commerce หลังจากทำได้สักพัก ศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจัง ผ่านอุปสรรคมากมาย ก็ได้ผันตัวเอง(โดยบังเอิญ) เป็นที่ปรึกษางานที่เกี่ยวเนื่องกับเรื่อง e-Commerce หลายงาน

หลังจากผ่านมาที่ปรึกษามาได้สักพัก จึงเริ่มตระหนักว่า จริงๆแล้วตัวเองมี Room to Improve อีกมากมายโดยเฉพาะทักษะหลายๆด้าน เช่น การบริหารบุคลากร เป็นต้น ดังนั้น หลังจากเรียนจบ(ในระหว่างเรียน ก็ทำงานไปด้วย) จึงตั้งเป้าว่าอยากจะร่วมงานกับองค์กรใหญ่ๆ เพื่อเรียนรู้ และเติมเต็มในสิ่งที่ตัวเองขาดอยู่

ถามว่าเรียนจบแล้วได้ทำตามแผนที่วางไว้หรือไม่ ต้องตอบว่า ค่อนข้างเป็นไปตามแผน และเร็วกว่าที่ตั้งใจเอาไว้พอสมควร คือได้ผ่านงานในบริษัทขนาดใหญ่ และปัจจุบัน ก็ได้ร่วมงานกับบริษัทประเภท Startup (เริ่มก่อตั้ง) จึงทำให้เรียนรู้เพิ่มเติมได้มากตามที่ต้องการ

 

ถาม : เริ่มรู้จักคำว่า Career Path ตั้งแต่ตอนไหน?

ตอบ : ต่อเนื่องจากคำถามข้อที่แล้ว ผมเริ่มคิดถึงเรื่อง Career Path หลังจากที่ได้รับงานที่ปรึกษา จึงได้รู้ว่าตัวเองขาดอะไร และต้องการอะไร ดังนั้นผมจึงมี Career Goal และ Career Path ตั้งแต่หลังเรียนจบ

 

ถาม : ได้เงินเดือนถึง 100,000 ตอนอายุเท่าไหร่? มีการวางแผนหรือไม่อย่างไร?

ตอบ : ทันทีที่รู้ว่า Career Goal ของตัวเองคืออะไร แล้วเราต้องการจะมี Career Path แบบไหน ในหัวจะมีแต่ว่า อยากทำงานกับบริษัทแบบไหน อยากทำตำแหน่งไหน โดยที่ไม่ได้เอาเรื่องตัวเงินเดือนมาเกี่ยวข้อง

แต่ถ้าถามว่า วันนี้เงินเดือนถึง 100,000 หรือยัง ต้องบอกว่า ยังไม่ถึงครับ แต่ว่าคิดว่าอีกไม่นานก็น่าจะถึงครับ มันจะขยับตาม Career Path ที่ขยับไปทีละ Step ตามที่วางไว้ครับ

 

ถาม : คิดว่าการทำงานเฉพาะด้าน หรือหลายๆด้าน และการทำงานในบริษัทเดียวกับย้ายงานหลายบริษัท แบบไหนจะมีผลดีต่อ career path มากกว่ากัน?

ตอบ : ตอนนี้ Function ที่ต้องการเพิ่มทักษะหลักๆ คือ Marketing แต่บังเอิญที่ผ่านมาทำในวงการ e-Commerce ทำให้หลายคนที่มองเรา มองว่าเราเป็น Specialist ทางด้าน Marketing และ e-Commerce

ดังนั้นที่ผ่านมา เหมือนตัวเองทำงานเฉพาะด้านมากๆ เลยทำให้ได้รับโอกาสหลายครั้งจากความเฉพาะด้านแบบนี้ ส่วนคำถามที่ว่า ทงานในบริษัทเดียวนานๆ หรือว่า ย้ายงานหลายบริษัท ส่วนตัวมองว่ายึดเรื่อง Career Path เป็นหลัก หาบริษัทปัจจุบันไม่ Support Career Path เราก็จะมองหาบริษัทใหม่ที่สามารถ Support เรื่องนี้ได้


ประสบการณ์ก่อนจะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน

ถาม : ตอนเริ่มทำงานใหม่ๆ เคยคิดไหมว่าวันหนึ่งจะได้มายืนจุดนี้

ตอบ : คิดครับ เพราะเราตั้ง Career Path เอาไว้ แล้วก็ Follow ตามนั้น แต่ถือว่าผมเป็นคนโชคดีมาก คือสามารถ Follow Career Path ที่ตั้งไว้ และไปได้เร็วกว่าที่คิด

 

ถาม : ถ้าย้อนเวลากลับไปหาตัวเองสมัยเรียน หรือช่วงทำงานใหม่ๆ อยากจะบอกกับตัวเองว่าอะไรบ้าง

ตอบ : ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ ซึ่งย้อนไม่ได้แล้ว (Hehe) ผม ณ ปัจจุบัน จะบอกกับผมในอดีตว่า ให้เคารพกับการตัดสินใจของตนเอง คือ เมื่อได้หาข้อมูล ศึกษา ประเมินตนเอง เรียบร้อยแล้ว ก็ต้องลงมือทำให้ถึงที่สุด ไม่ถอย ไม่เปลี่ยน

และที่สำคัญ ต้องมีวินัยในการใช้ชีวิต คิดถึงเป้าหมายอยู่ตลอดเวลา เป้าหมายที่ว่าต้อง Balance ระหว่าง Short / Long เปิดใจลองสิ่งหรือวิธีการใหม่ ๆ ให้มากที่สุด แต่ก็ต้องมี Limit ที่จะเสียหรือเสี่ยง อย่าเสียดายเงินมากกว่าเวลา

 

ถาม : ในตอนที่เป็นผู้ถูกสัมภาษณ์มีการสัมภาษณ์ครั้งไหนที่ประทับใจที่สุด

ตอบ : สัมภาษณ์กับบริษัทมือถือแห่งหนึ่ง เพราะ ผู้บริหารสามารถสื่อสารวิสัยทัศน์ได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังมีความเข้าใจความต้องการของ Gen Y ในสิ่งที่จะได้จากองค์กร, Career Path

ผู้บริหารมีความเป็นกันเอง ยอมรับมุมมองที่แตกต่างในการทำ Case และเชื่อใน Expertise ของ Candidate

สามารถ Make decision ได้ทันที ซึ่งทำให้ Candidate รู้สึกถึงความมั่นใจว่า ตนเอง Fit กับที่นี่ ในการ Interview ครั้งเดียว


แนะนำเทคนิคการเลือกคนเข้าทำงาน

ถาม : เห็นแนวโน้ม หรือการเปลี่ยนแปลงของ Generationใหม่ๆหรือไม่อย่างไร

ตอบ : จากการสัมภาษณ์คนหลายๆ คน ทั้งที่อายุมากกว่าผม อายุเท่าๆกัน และเด็กจบใหม่ สิ่งที่ผมเจอคือ คน Gen X แต่มีความคิดแบบคน Gen Y ก็มีเยอะ และที่แปลกคือ บางคนแม้จะเป็นเด็ก Gen Y ก็ตาม แต่ความคิดเป็นคน Gen X สะงั้น ไม่มีความคิดเป็นของตัวเอง ไม่กล้าคิดอะไรที่นอกกรอบ

ดังนั้นผมจึงมองว่า แนวโน้มเรื่อง Generation ไม่ได้มีผลอะไรกับเรื่องความคิด ผมแบ่งคนตามความคิดมากกว่าอายุครับ

 

ถาม : รับพิจารณา candidate ที่ไม่มีประสบการณ์ตรง

ตอบ :  ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่รับ ถ้าเป็นตำแหน่งไม่สูงมาก ก็จะรับครับ ถ้าคนๆนั้น Attitude ได้ เพราะส่วนตัวให้ความสำคัญกับเรื่อง Attitude มาก เนื่องจากเป็นเรื่องที่สอนกันยาก แต่เรื่องงานนี่สามารถสอนกันได้


ประสบการณ์ในการสัมภาษณ์ Candidate

ถาม : ข้อผิดพลาดที่ candidate ส่วนใหญ่เป็นเหมือนๆกันคืออะไร?

ตอบ : Candidate ส่วนใหญ่ไม่ทำการบ้านก่อนมาสัมภาษณ์ ไม่เตรียมตัวมาก่อน เช่น ไม่รู้ชื่อบริษัท ไม่รู้ประเภทธุรกิจ ไม่รู้ว่าตำแหน่งที่สมัครทำหน้าที่อะไร เป็นตัน

 

ถาม : ตัวอย่างของ First impression ที่ผ่านมาที่รู้สึกชอบที่สุด

ตอบ : ผมชอบคนที่เตรียมตัวมาก่อน และจะรู้สึกถูกใจกับ Candidate  ที่สามารถแสดงให้เห็นว่าตัวเองเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนั้นๆ

แต่ที่สำคัญที่สุดคือ เขาสามารถบอกได้ว่าการมาร่วมงานกับบริษัท จะสามารถตอบโจทย์เรื่อง Career Goal ของเขาได้อย่างไร ในระยะสั้นและระยะยาว

ยกตัวอย่างเช่น มี Candidate คนหนึ่ง ตอนสัมภาษณ์ สามารถวิเคราะห์ตัวได้ว่า ตัวเองมีจุดเด่นเรื่องอะไร และมีเรื่องอะไรที่ต้องเรียนรู้เพิ่มเติมบ้าง และตำแหน่งที่สมัครมาในบริษัทนี้ จะมีส่วนช่วยให้เขาพัฒนาทักษะที่เขาต้องการได้อย่างไร

 

ถาม : ทำอย่างไรเมื่อเจอ Candidate ที่เก่งถูกใจ แต่เงินเดือนสูงเกิน budget ที่ตั้งไว้

ตอบ : ก็จะลองเสนอนายดู และถ้าเป็นไปได้ เงินเดือนเกิน Budget ก็คงต้องหางานหรือหน้าที่พิเศษให้ทำเพิ่ม เพื่อให้เหมาะสมกับเงินเดือนที่สูงขึ้น

 


สุดท้ายนี้ คุณพิชญ์ ขอทิ้งท้ายอีกเรื่อง

ฝากถึงน้อง ๆ และเพื่อน ๆ ที่กำลังเติบโตในสายงานหรือก้าวเข้าสู่การทำงาน ทั้งในสายงาน Professional และ Entrepreneur ขอให้แบ่งเวลาและเงินทองสำหรับ Enjoy ทุกช่วงวัยในชีวิต เวลามันผ่านไปแล้วจะไม่กลับมาอีก

 


ป.ล. 1. เตรียม พบกับ Role Model ผู้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานคนต่อไป ในงาน Career Coach Meeting รอบล่าสุดได้เร็วๆนี้ ที่ http://salarydiy.com/services/meeting-seminar/

 


ป.ล. 2. add Line มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ หรือติดตามข่าวสารเฉยๆ ผมก็ดีใจแล้วครับ (Line ID : @salarydiy ถ้าดูผ่านมือถือ คลิ๊ก เพื่อ Add Line@ ได้ทันที)


**สรุปบทสัมภาษณ์ย้อนหลัง Guest Speaker เดือน มกราคม 2015**

**สรุปบทสัมภาษณ์ย้อนหลัง Guest Speaker เดือน กุมภาพันธ์ 2015**

**สรุปบทสัมภาษณ์ย้อนหลัง Guest Speaker เดือน มีนาคม 2015**


 

Pop – Chutipong Benjasatkul

===============
เรียนรู้ – พัฒนา – ก้าวหน้า – เงินเดือนดี – มีความสุข
http://SalaryDIY.com/
http://facebook.com/SalaryDIY

จำนวนผู้เข้าชม 916 ครั้ง

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

4 thoughts on “Guest Interview – Career Coach Meeting – 16 May 2015