HR ไม่ปลื้มเพราะทำธุรกิจส่วนตัว : Resume


ถาม : ถ้าทำธุรกิจที่บ้านจริง แล้วจะให้ตอบยังไง?

 


 

ตอบ :  คำถามข้างบน สืบเนื่องมาจากบทความ “9 สิ่ง ใน Resume ที่ HR ไม่ปลื้ม” ซึ่งมีอยู่ข้อหนึ่งในนั้น บอกว่า “การทำธุรกิจส่วนตัว – เป็นเจ้าของกิจการ ช่วยงานที่บ้าน ทำธุรกิจครอบครัว” มีโอกาสสูงที่ HR จะไม่ปลื้มใน Resume ของคุณ จนพาลให้คุณอาจไม่ได้งานที่คาดหวัง

 

ผู้อ่านท่านนึงจึงถามว่า ถ้าความเป็นจริงเป็นแบบนั้น เราควรต้องตอบว่าอย่างไรดี?

 

สาเหตุที่ HR ไม่ปลื้ม

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าทำไม่ HR ถึงไม่ปลื้มคนที่มีธุรกิจเป็นของตัวเองครับ

 
1. ถ้ามาสมัครงาน แต่คงทำธุรกิจส่วนตัวอยู่ – คนทั่วไปจะคิดว่า ยังไงๆ เราต้องให้ความสำคัญกับธุรกิจเรา มากกว่าการเป็นลูกจ้าง HR ก็เช่นกัน
 
2. ถ้าเลิกทำธุรกิจส่วนตัวไปแล้ว – HR ก็จะคิดว่า สงสัยจะไม่เก่ง เลยทำเจ๊ง

ถามว่าการทำธุรกิจส่วนตัวมีส่วนดีหรือไม่?

ต้องบอกว่ามีเยอะมากครับ แต่ HR นั้นมีตัวเลือกมากมาย เป็นสิบเป็นร้อยในบางกรณี หน้าที่แรกในการ screen Resume คือการคัดออก ดังนั้น Candidate ที่ไม่ชัดเจน ไม่เคลียร์ หรือทิ้งข้อกังขา จะถูกคัดออกอย่างเร็วในขั้นตอนนี้
 

แก้ยังไง?

ดังนั้นวิธีแก้ไขที่แนะนำมีดังนี้ครับ
 
1. บอกความจริงลงไปใน Resume อย่างภาคภูมิใจ
 
2. ทำให้เคลียร์ที่สุดว่า ยังทำอยู่ หรือเลิกทำแล้ว เพราะอะไร เอาแบบใคร ๆ อ่านแล้วก็เข้าใจ
 
3. เหตุผลที่ให้ จะต้องตีความไปในทางด้านดีอย่างเดียวเท่านั้น เช่น ออกไปช่วยที่บ้าน เพราะตอนนั้นมีปัญหา ตอนนี้วางระบบให้เรียบร้อยแล้ว ทุกอย่างไปด้วยดี จึงกลับมาทำงานที่ตัวเองชอบ
 
4. ทำใจให้สบาย และคิดว่า ยังมี HR ที่ปลื้มคนที่ทำธุรกิจส่วนตัวอยู่ด้วย แต่อาจจะมีน้อย ดังนั้นโอกาสถูกปฏิเสธจึงมีเยอะกว่า
 

บทส่งท้าย?

เมื่อคุณรู้ล่วงหน้าตั้งแต่ตอนนี้แล้วว่า การทำธุรกิจส่วนตัว มีโอกาสสูงที่จะเป็นจุดอ่อน นอกจากเคลียร์ให้ HR เข้าใจ(ด้วยการอ่านแบบเร็ว ๆ ) พยายามอัดจุดแข็งให้ตู้ม ๆ เอาแบบว่า HR อ่านเสร็จแล้วลืมจุดอ่อนนั้น แล้วเทความสนใจไปที่จุดแข็งแบบไม่รับคนนี้ไม่ได้แล้ว ต้องเรียกคุยทันที ก่อนจะมีใครคว้าตัวไป
วางแผนให้ดี ๆ ครับ แล้วโชคจะเข้าข้างคุณอย่างแน่นอนครับ

ป.ล.1. ถึงตรงนี้ จะยินดีมากนะครับ หากมีต้องใดอยากร่วม Share ประสบการณ์ ว่าด้วยเรื่องน้องคนนี้ หรือว่าด้วยเรื่องการเรียนรู้ที่ต้องใช้เวลา add Line มาแชร์เรื่องต่างๆ หรือติดตามข่าวสารเฉยๆ ผมก็ดีใจแล้วครับ  (Line ID : @salarydiy ถ้าดูผ่านมือถือ คลิ๊ก เพื่อ Add Line@ ได้ทันที)


ป.ล.2. เรียนเชิญผู้สนใจร่วมงาน Career Coach Meeting ที่ผมตั้งใจจัดแบบไม่มีค่าใช้จ่ายเป็นประจำทุกเดือน โดยได้รับการสนับสนุนจาก iTalent (Thailand) Co., Ltd. รอบล่าสุด ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://salarydiy.com/services/meeting-seminar/ (กดปุ่ม Ctrl+D bookmark หน้านี้ไว้เป็นหน้าประจำได้เลยนะครับ)
===============
เรียนรู้ – พัฒนา – ก้าวหน้า – เงินเดือนดี – มีความสุข
http://SalaryDIY.com/
http://facebook.com/SalaryDIY
Image courtesy at Pixabay.com

จำนวนผู้เข้าชม 1,422 ครั้ง

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *