I live comfortably with failure


“I live comfortably with failure” (#ชีวิตผมกับความล้มเหลวนี่เป็นเพื่อนสนิทกันเลย)

คำพูดติดตลก แต่เป็นหลักในการทำงานของ Jeff Bezos ที่ทำให้เขานำ Amazon ผงาดขึ้นขึ้นแท่นคนที่รวยที่สุดอันดับ 3 ของโลกที่จัดโดย https://www.bloomberg.com/billionaires/ เป็นรองก็แต่ Bill Gates และปู่ Warrent Buffett

คนทั่วโลกรู้จัก Amazon ว่าเป็น ร้านขายหนังสือ Online ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็น Online Retailer ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และอีกหลาย ๆ ที่สุดในโลก แต่ไม่ค่อยมีคนรู้ว่า มีสินค้าอีกหลายตัวที่ทำออกมาแล้วเจ๊งไม่เป็นท่า

 

Jeff บอกว่า “ถ้าคุณกำลังคิดค้นอะไรสักอย่าง แล้วคุณรู้ว่าจะสำเร็จแน่ ๆ อย่างงั้น อย่าเรียกว่าคิดค้นเถอะ”

 

เวลาคิดค้น (Invent) อะไรเจ๋ง ๆ ได้ มันต้องทดลอง และถ้าทดลอง ก็ไม่มีใครรู้ผลหรอก เป็นได้ทั้งสำเร็จ และล้มเหลว วันแรกที่ตั้งบริษัทจนผ่านมาวันนี้ก็ 20 ปีเศษ Amazon ไม่เคยหยุดทดลอง จนวันนี้มี Product/Service คูลๆ ทำกำไรได้เป็นกอบเป็นกำก็จากการทดลองที่โดนบ้าง แต่ที่เจ๊งเยอะกว่าแน่นอน

 

#ความเข้าใจผิดที่1
คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดระหว่างสองประโยคนี้

“อยู่กับความล้มเหลว” vs. “ยอมรับความล้มเหลว”
“Live with Failure” vs. “Accept Failure”

สิ่งที่ Jeff บอกเสมอคือให้อยู่กับมันให้ได้ แต่อย่าไปยอมแพ้หรือยอมรับความล้มเหลว จงทดลอง ทดลอง และทดลอง เพื่อให้ได้สิ่งที่ดีขึ้น พัฒนาขึ้น

#ความเข้าใจผิดที่2
ความเข้าใจผิดต่อไปคือ “ความสำเร็จแบบข้ามคืน” หรือ “Overnight Success”
Jeff บอกว่าเขามีความสำเร็จข้ามคืนอยู่หลายตัวเหมือนกัน แต่จากสถิติของเขา ความสำเร็จข้ามคืนนั้น ใช้เวลาประมาณ 10ปี (ฮาาาาา)

 

สังคมไทย อาจจะไม่คุ้นกับการเผชิญหน้ากับความล้มเหลว จะด้วยระบบการศึกษา การเลี้ยงดู หรืออะไรก็แล้วแต่ เท่านั้นยังไม่พอ ยังต้องเจอกันเรื่องเล่าเกี่ยวกับความสำเร็จข้ามคืนของคนดังคนนั้นคนนี้ ผลก็เลยเป็นแบบที่เราเห็น ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง ชอบทางลัด ชอบสูตรสำเร็จ

จบดีกว่าครับ บ่นเรื่องนี้แล้วเดี๋ยวยาว 555

 


ป.ล.1 ถึงตรงนี้ จะยินดีมากนะครับ หากมีท่านใดอยากร่วม Share ประสบการณ์ add Line มาแชร์เรื่องต่างๆ หรือติดตามข่าวสารเฉยๆ ผมก็ดีใจแล้วครับ  (Line ID : @salarydiy ถ้าดูผ่านมือถือ คลิ๊ก เพื่อ Add Line@ ได้ทันที)


ป.ล.2. เรียนเชิญผู้สนใจร่วมงาน Career Coach Meeting ที่ผมตั้งใจจัดแบบไม่มีค่าใช้จ่ายเป็นประจำทุกเดือน โดยได้รับการสนับสนุนจาก iTalent (Thailand) Co., Ltd. รอบล่าสุด ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://salarydiy.com/services/meeting-seminar/ (กดปุ่ม Ctrl+D bookmark หน้านี้ไว้เป็นหน้าประจำได้เลยนะครับ)
===============
เรียนรู้ – พัฒนา – ก้าวหน้า – เงินเดือนดี – มีความสุข
http://SalaryDIY.com/
http://facebook.com/SalaryDIY

https://www.facebook.com/popchutipong/posts/839059149609050:0

จำนวนผู้เข้าชม 13 ครั้ง

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *