ไปแต่ตัว ทัวร์ยกแก๊งค์ (Incentive Trip)


ภาพใน Facebook ที่ผม(แอบ)อิจฉาทุกครั้ง คือ ภาพของคนที่ไปเที่ยวต่างประเทศ (ตปท.) กลุ่มเพื่อนฝูงที่ทำงานอยู่ในวงการ FMCG ช่วงต้นปีอย่างนี้ จะพากันไปเที่ยว ตปท. โดยมีบริษัทเป็น Sponsor (ออกเงินให้) ที่เรียกกันว่า Incentive Trip

 

Incentive หรือ Commission ส่วนใหญ่จะให้หรือจ่ายกับเป็นตัวเงิน แต่ Incentive Trip นั้นแทนที่จะให้เป็นเงินรางวัล ก็เปลี่ยนรูปแบบเป็นการพาไปเที่ยวด้วยกัน

 

แต่จะพาไปเที่ยวใกล้ หรือเที่ยวไกล จะหรูหราหรือราคาประหยัด ก็ตั้งอยู่บนความยากง่ายของ Target หรือเป้าหมายของแต่ละบริษัท ซึ่งแน่นอนว่ายิ่งยากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีมูลค่าสูงขึ้นเท่านั้น

 

ในบางบริษัท อาจมีการตั้งเป้าเป็นขั้นบันได เช่นตั้งไว้ 2 Step คือ Achieve (ทำถึง) Target แรก ได้ไปฮ่องกง, Achieve Target ที่สอง (แน่นอนว่าต้องสูงขึ้นอีกไม่น้อย) บินแบบหรูหราไปตะลุยยุโรป

 

ไกลสุดเท่าที่เห็นก็เป็น USA ไกลน้อยลงหน่อยก็ Europe แต่ถ้า Basic Basic เลยก็ครับ ฮ่องกง จีน เกาหลี ญี่ปุ่น

 

การไปแต่ตัว ทัวร์ยกแก๊งค์เช่นนี้ ผลพลอยได้ที่เห็นชัดที่สุดคือ การส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างพนักงาน หลายคน หลายคู่ รู้จักกันเพียงผิวเผิน แค่เฉพาะหน้ากากที่ใส่เข้าหากันในเวลางาน โอกาสดีนี้จึงเป็นการถอดหน้ากาก ทำความรู้จักกันให้มากกว่าเปลือก และหาความสุขร่วมกันอย่างไม่มีลับลมคมในซ่อนเร้น

 

ผลพลอยได้อีกอย่างก็คือ การ Refresh เพื่อพร้อมสู้ศึกใหม่ ที่แน่นอนว่า ต้องใหญ่ และหนักกว่าเดิม (วะฮ่ะฮ่า)

 

หัวข้อนี้อาจจะดูเป็นเรื่องเบาๆ แต่หากจะฝากถึงเหล่าบรรดา Candidate เกี่ยวกับประเด็น Incentive Trip คงมี 2 ประเด็น

  1. ไม่น่าเกลียดหากจะเช็คก่อนว่า บริษัทใหม่ที่เราจะร่วมงาน มีนโยบายเรื่อง Incentive Trip หรือไม่ และมีเงื่อนไขอย่างไร (บางแห่งต้องเริ่มงานก่อนเดือนนั้นเดือนนี้ จึงจะสามารถร่วม Incentive Trip ได้)
  2. ในบางครั้ง Incentive Trip (ในบริษัทเก่า) คล้ายเป็นสิ่งล่อใจ ที่ทำให้ไขว้เขว พลาดโอกาสในการเปลี่ยนงาน เพราะอาจมี Candidate บางคน ต้องการรักษาสิทธิ์ที่่ตนพึงจะได้รับ โดยการเฝ้ารอเวลาให้เที่ยวเสร็จก่อน จึงเริ่มเปิดโอกาสให้ตนเองเริ่มหางานใหม่

 

หากจะให้ Incentive Trip เป็นเกณฑ์หนึ่งในการตัดสินใจเปลี่ยนหรือเลือกงานใหม่ กรุณาเข้าใจว่า ไม่มีการการันตีว่า ได้แน่นอน100% เพราะต้องขึ้นอยู่กับ Performance

บทความที่เกี่ยวข้อง : วันลา(พักร้อน) คุณค่าที่คุณคู่ควร

 

แถมอีกนิดสำหรับ HR หรือ Management ที่กำลังคิดใช้ Incentive Trip เป็นแรงจูงใจ ว่าสามารถนำค่าใช้จ่ายนี้ไปหักลดหย่อนภาษีได้อีกดอก โดยเฉพาะการจัดงานสัมมนาภายในประเทศ (หักได้ 2 เท่า) ลองปรึกษาที่ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษีดูนะครับ

 


ป.ล. add Line มาแชร์เรื่องที่เกี่ยวกับสวัสดิการเจ๋งๆ ที่คุณเคยเจอ หรือที่คุณเคยได้ยินให้ฟังกันได้นะครับ หรือติดตามข่าวสารเฉยๆ ผมก็ดีใจแล้วครับ (Line ID : @salarydiy ถ้าดูผ่านมือถือ คลิ๊ก เพื่อ Add Line@ ได้ทันที)


ป.ล.2. เรียนเชิญผู้สนใจร่วมงาน Career Coach Meeting ที่ผมตั้งใจจัดแบบไม่มีค่าใช้จ่ายเป็นประจำทุกเดือน โดยได้รับการสนับสนุนจาก iTalent (Thailand) Co., Ltd. รอบล่าสุด รายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://salarydiy.com/services/meeting-seminar/ (กดปุ่ม Ctrl+D bookmark หน้านี้ไว้เป็นหน้าประจำได้เลยนะครับ)


 

Pop – Chutipong Benjasatkul

===============
เรียนรู้ – พัฒนา – ก้าวหน้า – เงินเดือนดี – มีความสุข
http://SalaryDIY.com/
http://facebook.com/SalaryDIY

 

Image courtesy of  https://pixabay.com

จำนวนผู้เข้าชม 468 ครั้ง

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *