Middle (level) Manager #ชอบฆ่าไอเดียใหม่ ๆ #แถมยังโค้ชไม่ถูกทาง


Adam Grant นักวิชาการที่ศึกษาเรื่องจิตวิทยาองค์กร ศึกษาเรื่องดังกล่าวเล่าว่า เกณฑ์ที่ใช้ตัดสินเรื่องนี้ วัดจาก #ความสามารถในการรับความเสี่ยงเป็นเรื่องหลัก

เดาไม่ยากว่า คนที่เพิ่งมาเป็น Manager ใหม่ป้ายแดง (Junior Manager) ต้องการสร้างผลงาน และถ้าลองไอเดียใหม่ ๆ แล้วพลาดรู้สึกว่าตัวเองไม่มีอะไรจะเสีย ดังนั้นเขาจึงเปิดรับทุกไอเดียใหม่ ๆ

ในขณะที่ Middle Manager (ที่ทำงานมาหลายปี) นั่นผ่านอะไรมาก เหนื่อยมาก็เยอะ และเข้าใจว่า หากทำพลาดโอกาสตกกระป๋องมีสูง ดังนั้นการยึดขาเก้าอี้ตัวเองให้มั่น คือ การยึดติดกับความสำเร็จเดิมที่ตัวเองเคยทำผ่านมา อะไรพาเขามาถึงจุดนี้ สิ่งนั้นย่อมพิสูจน์แล้วว่าดีงาม ส่วนไอเดียใหม่ ๆ ไอเดียต่าง ๆ นั้นไม่คุ้มค่าต่อการลอง(เสี่ยง)

นอกจากเรื่อง Creativity แล้ว Middle Management ยังประเด็นให้ต้องเป็นห่วงเรื่องการ Coaching ลูกทีมตัวเองอีกต่างหาก

การ Coach มี 2 แบบ

1. Coach for Performance – ตรงตัวเลข คือ โค้ชเพื่อให้ได้ผลงานตามที่ต้องการ
2. Coach for Development – อันนี้คือโค้ชให้คนเก่งขึ้น พัฒนาขึ้น

เดาไม่ยากใช่มั๊ยครับว่า Middle Manager ผู้ซึ่งหวงแหนเก้าอี้ตัวเอง ผู้ซึ่งพยายามหลีกไกลความเสี่ยง จำเป็นต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ในการ Coach ลูกน้องเพื่อให้ตนเองได้ผลงานตามความคาดหวังของนายตัวเอง

ทำให้ลืม Coach ทีมงานให้เก่งขึ้น ให้พัฒนาขึ้น ซึ่งเราก็จะได้ยินอยู่เนือง ๆ ว่าเป็นสาเหตุหลักที่คนจำนวนหนึ่งตัดสินใจลาออก

เอาจริง ๆ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในสถานะ Middle Manager หรือสถานะอื่น พึงสังเกตตัวเองบ่อย ๆ นะครับว่าติดอยู่ในสถานการณ์แบบนี้หรือไม่?

 


ป.ล.1 ถึงตรงนี้ จะยินดีมากนะครับ หากมีท่านใดอยากร่วม Share ประสบการณ์ add Line มาแชร์เรื่องต่างๆ หรือติดตามข่าวสารเฉยๆ ผมก็ดีใจแล้วครับ  (Line ID : @salarydiy ถ้าดูผ่านมือถือ คลิ๊ก เพื่อ Add Line@ ได้ทันที)


ป.ล.2. เรียนเชิญผู้สนใจร่วมงาน Career Coach Meeting ที่ผมตั้งใจจัดแบบไม่มีค่าใช้จ่ายเป็นประจำทุกเดือน โดยได้รับการสนับสนุนจาก iTalent (Thailand) Co., Ltd. รอบล่าสุด ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://salarydiy.com/services/meeting-seminar/ (กดปุ่ม Ctrl+D bookmark หน้านี้ไว้เป็นหน้าประจำได้เลยนะครับ)
===============
เรียนรู้ – พัฒนา – ก้าวหน้า – เงินเดือนดี – มีความสุข
http://SalaryDIY.com/
http://facebook.com/SalaryDIY

จำนวนผู้เข้าชม 117 ครั้ง

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *