ไม่ขึ้นเงินเดือน-งดโบนัส-LayOff 


ตั้งแต่ผมทำงานวงการ FMCG (Fast Moving Consumer Goods หรือ Consumer Product) มาสิบกว่าปี ไม่เคยมีปีไหนเลยที่มากับครบ Set ขนาดนี้ เป็น Set ที่มนุษย์เงินเดือนขยาดมาก และที่เกิดขึ้นนี่ ก็ไม่ใช่บริษัทเล็ก ๆ โนเนม แต่เป็นบริษัทใหญ่ ๆ ทั้งนั้น ประมาณว่าถ้าพูดชื่อขึ้นมาหล่ะก็คุ้นหูกันหมด

ในภาวะที่ไม่ค่อยจะปกติ (ยอดขายตก กำไรลด หรือ ต้องใช้เงินลงทุนหนัก) ส่วนใหญ่บริษัทจะเลือกใช้วิธีการอย่างใดอย่างหนึ่ง ตามลำดับความรุนแรง (น้อยไปมาก)
– ไม่ขึ้นเงินเดือนปลายปี
– ไม่จ่ายโบนัสปลายปี
– ปลดพนักงาน (Lay-off)

 

และถ้าวันนี้คุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่ได้โบนัส ก็ของให้รู้เอาไว้ว่าคุณยังโชคดีกว่าคนที่ถูก Lay-off

 

ถ้าวันนี้คุณได้โบนัส แล้วคุณคิดว่าคุณจะทำงานหนักขึ้นหรือไม่

แต่เอาจริง ๆ แล้ว “โบนัส” ในความเข้าใจของผมคือ ได้ก็ดี ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เพราะเราอยู่ได้ด้วยเงินเดือนที่ออกทุก ๆ สิ้นเดือนมากกว่า และถ้าเราพอใจกับตรงนั้น โบนัสจะเป็นเหมือนสิ่งที่สร้างความกระชุ่มกระชวยให้เราได้ในระยะสั้น ๆ ช่วงข้ามวันข้ามคืน หรือข้ามไม่กี่สัปดาห์

หากยังรู้สึกว่าทำใจไม่ได้กับการไม่ได้โบนัส ผมขอให้คุณถามตัวเองหน่อยว่า ถ้าวันนี้คุณได้โบนัส แล้วคุณคิดว่าคุณจะทำงานหนักขึ้นหรือไม่ และในทางกลับกัน ถ้าคุณไม่ได้โบนัส คุณจะทำงานเหยาะแหยะลงรึเปล่า??

คำตอบ(จากคนส่วนใหญ่) ก็คือ ไม่ว่าจะได้ หรือไม่ได้โบนัส เราก็ยังทำงานเต็มที่เหมือนเดิม

หากคิดว่านี่เป็นคำปลอบใจสำหรับคนที่ไม่ได้โบนัส ก็อาจจะพอได้ แต่สำหรับคนที่จ่ายโบนัส (เจ้าของบริษัท / ผู้บริหาร / หัวหน้างาน) คงจะต้องทบทวนเรื่องนโยบายการให้รางวัลพนักงานที่สะท้อนประสิทธิภาพจริง ๆ ของคนที่ทำงานหนัก มากกว่าที่จะให้รางวัลกันแบบถ้วนหน้า หรืองดรางวัลกันแบบถ้วนหน้า

ป.ล.1 ถึงตรงนี้ จะยินดีมากนะครับ หากมีท่านใดอยากร่วม Share ประสบการณ์ ว่าด้วยเรื่องโบนัส หรือว่าด้วยเรื่องการให้ผลตอบแทนพนักงาน add Line มาแชร์เรื่องต่างๆ หรือติดตามข่าวสารเฉยๆ ผมก็ดีใจแล้วครับ  (Line ID : @salarydiy ถ้าดูผ่านมือถือ คลิ๊ก เพื่อ Add Line@ ได้ทันที)


ป.ล.2. เรียนเชิญผู้สนใจร่วมงาน Career Coach Meeting ที่ผมตั้งใจจัดแบบไม่มีค่าใช้จ่ายเป็นประจำทุกเดือน โดยได้รับการสนับสนุนจาก iTalent (Thailand) Co., Ltd. รอบล่าสุด ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://salarydiy.com/services/meeting-seminar/ (กดปุ่ม Ctrl+D bookmark หน้านี้ไว้เป็นหน้าประจำได้เลยนะครับ)
===============
เรียนรู้ – พัฒนา – ก้าวหน้า – เงินเดือนดี – มีความสุข
http://SalaryDIY.com/
http://facebook.com/SalaryDIY
Image courtesy at Pixabay.com

จำนวนผู้เข้าชม 1,609 ครั้ง

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *