Probation เครื่องมือที่ถูกลืม


ถาม : อยากได้คนที่ attitude ดี ๆ แต่จะเช็คได้ยังไงกับการสัมภาษณ์แค่ชั่วโมงเดียว แค่ 2 ครั้ง นอกจากต้องเช็คจาก reference ที่เราหาเองและที่ผู้สม้ครเป็นคนแนะนำ ซึงบางทีก็ความเห็นต่างกันอีก

 


ตอบ : เห็นด้วยครับ และจริงๆ บางคนอยู่ที่อื่นนั้นทำผลงานได้ดี แต่พอมาอยู่กับเราก็อาจจะทำได้ไม่ดี หรือในทางกลับกัน ตอนอยู่ที่อื่นทำได้ไม่ดี แต่มาอยู่กับเราแล้วกลับทำได้ดี ก็เป็นได้ครับ หนึ่งในเหตุผล ผมได้เล่าไว้ในบทความนี้ครับ คนเก่งนี่ อยู่ที่ไหนก็เป็นคนเก่งจริงหรือ?

 

เพราะฉะนั้น ผมว่าไม่ต้องซีเรียสมากครับ ถ้าสัญชาตญาณเราบอกว่าใช่ ก็รับเข้ามาก่อน

 

เรามี probation ช่วยเราอยู่ครับ ก็ใช้ให้เป็นประโยชน์ครับ รีบให้เค้ามาเริ่มงาน แล้วก็รีบ prove ให้ได้ว่า เป็นแบบที่เราอยากได้รึเปล่า ถ้าไม่ใช่ ก็โบกมือลาครับ

 


Probation Period คือ ช่วงทดลองงาน โดยทั่วไปคือ 120 วัน แต่อาจจะมีช่วงเวลาสั้นกว่า หรือยาวกว่านั้นได้ตามแต่ระเบียบปฏิบัติของแต่ละบริษัท ศึกษาเพิ่มเติมได้ใน สิทธิหน้าที่นายจ้าง ลูกจ้าง ใน พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541


พอพูดถึงเรื่อง Probation ขออนุญาตเล่าเรื่องที่เป็นปัญหาค้างคาใจผมมาเนิ่นนาน และก็ยังคงคามาจนถึงปัจจุบันนี้

 

เรื่องที่ว่าคือ การที่หลายคน โดยเฉพาะหัวหน้างาน ชอบบ่นว่าลูกน้องตัวเองนั้น ทำงานไม่ได้ดังใจเลย Performanceไม่ดีบ้าง ความประพฤติไม่ผ่าน หรือแม้กระทั่งไม่ถูกชะตา

 

ที่หงุดหงิดไปกว่านั้นคือ หลายๆเคส เขาเหล่านั้นก็รู้ตั้งแต่เริ่มทำงานกันใหม่ๆแล้วว่า ผลที่ออกมาก็จะเป็นแบบนี้ แต่ไม่คิดจะตัดไฟตั้งแต่ต้นลม

 

ผมพยายามลองหาเหตุผลหลายอย่างมา support และก็เผอิญมาได้คำตอบจาก Line Manager ท่านหนึ่งตามนี้ครับ


ความใน จาก Line Manager ท่านหนึ่งที่มีต่อ Probation

มีประสบการณ์การเป็น line manager น้อย แต่ในความคิดและประสบการณ์ที่่น้อยนี้ รู้สึกว่า ไม่ค่อยกล้าใช้ probation ค่ะ การเอาคนออกช่วง probation มันทำให้เขาเสียประวัติอย่างรุนแรง เพราะคนอื่นต้องดูออกว่าเป็นเรื่องนี้ ในขณะที่ถ้าผ่านไป 1 ปี เขาออกเอง อาจจะเป็นเพราะเรื่องอื่น อาจจะเพราะเขาไม่ชอบบริษัทก็ได้

ตอนนี้ที่ทำอยู่คือ ผลักคนที่ไม่ใช่ไปอยู่แผนกอื่น


เรื่อง Probation ส่วนตัวผมว่ามองได้หลายแบบครับ จะมองแบบนั้นก็ได้ครับ แต่ถ้ามองอีกแบบ ถ้าเขาคนนั้น(ที่ยังไม่ผ่าน Probation)ไม่ใช่ อยู่กับเรายังไงก็ไม่รุ่งหรอกครับ ปล่อยให้เค้าไปหางานที่เขาทำแล้วรุ่ง ทำแล้วมีความสุขดีกว่าครับ

 

อีกอย่างเราก็ต้องคิดถึงตัวเองด้วยครับ การเก็บคนที่ไม่ใช่ไว้ แทนที่เราจะมีเวลาไปทำอย่างอื่น กลับต้องมาเสียเวลากับเรื่องพวกนี้

 

ฝากให้ลองคิดหลายๆมุมดูครับ เพราะนอกจากสองมุมที่นำเสนอ จริงๆ ยังมีมุมอื่นๆ อีกหลายมุมครับ

 

Probation นั้นได้กลายเป็นเครื่องมือที่ถูกลืม อาจสะท้อนความเป็นคนไทย ที่ขี้สงสาร ขี้เกรงใจ หรือแม้แต่การไม่กล้าพูดความจริง(ที่ทำให้ฝ่ายตรงข้ามเสียใจ) ซึ่งผมเองคงไม่ได้บอกสิ่งเหล่านั้นเป็นสิ่งไม่ดี เพียงแต่เรื่อง Probation นั้นต้องการความเด็ดขาด และชัดเจน มากกว่าที่จะปล่อยให้คลุมเครือ อยู่แบบหน่วงๆไปเรื่อย

 

บางทีผมก็เคยแอบคิดว่า HR อาจจะต้องบรรจุเรื่องการให้ความรู้เรื่อง Probation ให้กับหัวหน้างานมือใหม่ป้ายแดงก่อนเริ่มบิดกุญแจสตาร์ท

 ป.ล.1. add Line มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ หรือติดตามข่าวสารเฉยๆ ผมก็ดีใจแล้วครับ (Line ID : @salarydiy ถ้าดูผ่านมือถือ คลิ๊ก เพื่อ Add Line@ ได้ทันที)


ป.ล.2. เรียนเชิญผู้สนใจร่วมงาน Career Coach Meeting ที่ผมตั้งใจจัดแบบไม่มีค่าใช้จ่ายเป็นประจำทุกเดือน โดยได้รับการสนับสนุนจาก iTalent (Thailand) Co., Ltd. รอบล่าสุดติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://salarydiy.com/services/meeting-seminar/ (กดปุ่ม Ctrl+D bookmark หน้านี้ไว้เป็นหน้าประจำได้เลยนะครับ)


 

Pop – Chutipong Benjasatkul

 

===============

เรียนรู้ – พัฒนา – ก้าวหน้า – เงินเดือนดี – มีความสุข
http://SalaryDIY.com/
http://facebook.com/SalaryDIY

 

Image courtesy at pixabay.com

จำนวนผู้เข้าชม 1,016 ครั้ง

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *