ความลับในการคัดเลือกคนที่เก่งและใช่ ของ Richard Branson


Richard Branson ได้เชิญ Candidate กลุ่มหนึ่งให้บินมาสัมภาษณ์ที่บ้านของเขา โดยให้ชายแก่วัย 85 ปี ขับแท๊กซี่ไปรับพวกเขาจากสนามบิน

หลังจากถึงบ้าน คนขับแท๊กซี่ได้ขนสัมภาระลงเรียบร้อย ทุกคนนั่งพร้อมหน้า คนขับรถได้เผยตัวตนจริงออกมาว่าเขาคือ Branson นั่นเองที่ขับรถพาทุกคนมาที่บ้านหลังนี้

ผู้โดยสารบางคนนั้นหยาบคายมาก อาจเพราะเขาไม่รู้ว่าคนขับรถเป็นใคร คนอื่น ๆ บ้างก็ล้อเลียน สรุปว่าไม่มีใครได้งานนี้เลยสักคน (เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงนะครับ)

Branson ยอมรับว่านี่ออกจะเป็นตัวอย่างที่สุดโต่งมาก ๆ แต่นั่นเพราะเขาซีเรียสเรื่อง Personality มาก ๆ ในขั้นตอนการเลือกบุคลากรเพื่อทำงานร่วมกับเขา

People Skill ที่ดีเยี่ยมนั้นเป็นหนึ่งในทักษะที่ Branson จะไม่ยอมปล่อยผ่านไปแบบง่าย ๆ นอกจากนี้เขายังมีกฎอีก 2 ในการคัดเลือกคน

“รักความเสี่ยง”

Branson เองเป็นที่คนกล้าได้กล้าเสีย ดังนั้นเขาจึงมองหาคนแบบเดียวกัน “เราต้องการคนที่ยิ้มรับกับความเสี่ยง คนที่ไม่กลัวเสียหน้าเวลาทำพลาด” คนแบบนี้ล่ะ จะเป็นคนที่ทำในสิ่งที่ไม่เคยมีใครทำได้สำเร็จมาก่อน

ความเสี่ยงนำมาซึ่งความล้มเหลว และ Bransonเองก็ยอมรับอย่างเต็มอกว่าเขาก็เป็นคนหนึ่งที่เคยล้มเหลวมาก่อน และเมื่อเขาต้องพูดถึงความล้มเหลว เขาก็พูดมันได้อย่างจริงใจ และถ่อมตน ซึ่งเป็นที่มาของความยืดหยุ่นและเป็นปัจจัยที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จได้อย่างทุกวันนี้

“แน่นอนว่าผมจะทำทุกอย่างเพื่อให้พลาดน้อยที่สุด แต่หากผมต้องล้มลงจริง ๆ เช้าวันรุ่งขึ้นผมก็พร้อมที่จะเริ่มต้นใหม่ และพยายามเรียนรู้จากสิ่งผิดพลาด และก้าวข้ามเพื่องานต่อ ๆ ไปทันที”

อีกวิธีที่ Branson ใช้ในการหาคนที่กล้าได้กล้าเสีย คือ Hiring from within หรือการเลือกจากคนใน ด้วยวิธีนี้จะทำให้เขารู้จักคน ๆ นั้นจากประวัติในการทำงานก่อนหน้านี้ รวมทั้งจุดแข็งและจุดอ่อน

“Look for the best in people and you’ll get the best back.”

Branson เป็นคนประเภทมองโลกในแง่ดีสุด ๆ และเขาก็คาดหวังแบบเดียวกันจากคนที่เขามองหา

เขาเล่าว่าครั้งหนึงที่เขาจับได้ว่ามีพนักงานคนหนึ่งขโมยของในร้านของเขา หลังจากที่ได้คุยกับพนักงานคนนั้น แทนที่เขาจะทำโทษหรือไล่ออก เขากลับให้โอกาส ทำให้พนักงานคนนั้นกลับตัวกลับใจ และยังทำสิ่งดี ๆ ให้แก่บริษัทอีกหลายต่อหลายอย่าง

ในทำนองเดียวกันแทนที่ Branson จะไล่พวก underperformer (พวกผลงานต่ำกว่าเกณฑ์) ออก เขามักจะเลือกที่จะย้ายเขาเหล่านั้นให้ไปอยู่ในที่ที่เหมาะสมกว่า

เขายังชอบที่จะ Promote คนให้เกินกว่าที่คน ๆ นั้นคาดหวัง เขาเล่าให้ฟังว่าครั้งหนึ่งเขาเคยส่งเสริมให้พนักงานทำความสะอาดในร้านของเขา ก้าวสู่ตำแหน่ง Managing Director และอีกเหตุการณ์คล้าย ๆ กัน คือ พนักงานต้อนรับที่ออฟฟิศเขาในแคนาดา ได้ถูกส่งเสริมจนปัจจุบันทำหน้าที่ดูแลมูลนิธิของเขาทั้งหมดในแคนาดา

วิธีหนึ่งที่ Branson ใช้วัด “การมองโลกในแง่ดี” คือ การสังเกตว่า คน ๆ นั้นชื่นชมคนอื่นมากกว่าวิพากษ์วิจารณ์ คนเราอยากถูกกระตุ้นด้วยการเชียร์อัพมากกว่าการถูกวิจารณ์อยู่แล้ว และนั่นเป็นสาเหตุที่เขาต้องการคนใน

ข้อคิดปิดท้าย :

คุณสมบัติสำคัญ 3 ประการที่ Brandson มองหาในตัวพนักงานที่จะคัดเลือกเขามาร่วมทีม ได้แก่

– People skills (ทักษะเรื่องคน) : สามารถสานสัมพันธ์ และปฏิบัติต่อผู้อื่นได้อย่างดี

– Risk-taking and grit (กล้าเสี่ยง และอึด) : ไม่กลัวความล้มเหลว และมุ่งมั่นที่จะประสบความสำเร็จ

– Optimism (มองโลกแง่ดี): มองเห็นสิ่งที่ดีที่สุดในตัวคนอื่น และมองหาสิ่งที่ดีที่สุดได้ในทุกสถานการณ์

 

Branson อาจจะไม่ใช่ Recruiter มืออาชีพ แต่เขามีความสามารถด้านธุรกิจที่เปี่ยมล้น และเขาก็เป็นหนึ่งในเศรษฐีที่มีความสุขที่สุดในโลก นี่อาจจะถึงเวลาแล้วที่เราอาจจะต้องพิจารณาเรื่องคุณสมบัติในตัวบุคลากรที่องค์กรของเราต้องการมากที่สุด และให้ความสำคัญกับคุณสมบัติเหล่านั้นตั้งแต่ขั้นตอนการคัดเลือกบุคลากร

 

ถ้าคุณชอบไอเดียวเกี่ยวกับการบริหารคนของ Richard Branson ผมยังอีกเรื่องที่สนุกไม่แพ้กัน บทความที่เกี่ยวข้อง “อยากลาออก” หรือ “อยากได้งานใหม่”

 

ที่มา : Linkedin


ป.ล.1. ถึงตรงนี้ จะยินดีมากนะครับ หากมีท่านใดอยากร่วม Share ประสบการณ์ add Line มาแชร์เรื่องต่างๆ หรือติดตามข่าวสารเฉยๆ ผมก็ดีใจแล้วครับ  (Line ID : @salarydiy ถ้าดูผ่านมือถือ คลิ๊ก เพื่อ Add Line@ ได้ทันที)


ป.ล.2. เรียนเชิญผู้สนใจร่วมงาน Career Coach Meeting ที่ผมตั้งใจจัดแบบไม่มีค่าใช้จ่ายเป็นประจำทุกเดือน โดยได้รับการสนับสนุนจาก iTalent (Thailand) Co., Ltd. รอบล่าสุด ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://salarydiy.com/services/meeting-seminar/ (กดปุ่ม Ctrl+D bookmark หน้านี้ไว้เป็นหน้าประจำได้เลยนะครับ)
===============
เรียนรู้ – พัฒนา – ก้าวหน้า – เงินเดือนดี – มีความสุข
http://SalaryDIY.com/
http://facebook.com/SalaryDIY

จำนวนผู้เข้าชม 781 ครั้ง

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *