เงินเดือน แพ้ เงินเฟ้อ


“เงินเดือนที่เราได้รับจากการปรับเพิ่มขึ้นเงินเดือนทุกปี
 
ไม่ได้มีไว้เพื่อช่วยทำให้เราได้รับเงินเพิ่มขึ้น
 
แต่มีไว้เพื่อทำให้เราแค่ไม่ได้รับเงินเดือนน้อยลง”
 
ไม่ว่าคุณจะเห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วยกับประโยคข้างต้น แต่มันเป็นความจริงที่น่าเจ็บปวดนะครับ ยิ่งเศรษฐกิจช่วงนี้ บางคนไม่ใช่แค่ไม่ได้ปรับเงินเดือนเฉยๆ นะครับ กลับถูกลดเงินเดือนอีกต่างหาก ไม่ว่าจะด้วย OT ที่น้อยลง หรือค่าคอมมิชชั่นที่น้อยลงจากยอดขายที่หนืดเหลือเกิน

ขั้นตอนการปรับเงินเดือนของ HR

คุณรู้หรือไม่ว่า มีหลายบริษัท(ในวงการFMCG)เตรียมข้อมูลเหล่านี้ เพื่อใช้ในการคำนวณก่อนขึ้นเงินเดือนให้พนักงานแต่ละคน โดยใช้แนวทางประมาณนี้

 • สำรวจอัตราเงินเฟ้อของปีนั้นๆ
 • เปรียบเทียบกับบริษัทอื่นๆที่ใกล้เคียงกัน (HR ใช้ connection ส่วนตัว เช็คกันเอง)
 • ข้อมูลจากบริษัท HR Consultant
 • กรณีเป็นบริษัทฝรั่ง ก็ใช้นโยบายจากบริษัทแม่

 

อัตราเงินเฟ้อของไทย

มาต่อกันที่ข้อมูลจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย อัตราเงินเฟ้อ วัดจากดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป

โดยสมมติให้ปี 2554 มีค่าเป็นฐานที่เท่ากับ 100

 • 2554 = 100.00
 • 2555 = 103.02
 • 2556 = 105.27
 • 2557 = 107.26

ที่มา http://www2.bot.or.th/statistics/ReportPage.aspx?reportID=409  (update 1 ต.ค. 58)

 

การปรับเงินเดือน โดยอ้างอิงอัตราเงินเฟ้อ

จากตัวอย่างข้างต้น เราลองคำนวณดูเงินเดือนที่เพิ่มขึ้นโดยใช้ปัจจัยเงินเฟ้อปัจจัยเดียวในการคำนวณ สมมติว่า ปี 2554 เราได้เงินเดือน 30,000 บาท

 • 2554 = 30, 000
 • 2555 = 30,906 (30,000 x 103.02%) ได้เงินเดือนขึ้น 906 บาท (จากปีที่แล้ว)
 • 2556 = 31,581 (30,000 x 105.27%) ได้เงินเดือนขึ้น 675 บาท (จากปีที่แล้ว)
 • 2557 = 32,177 (30,000 x 107.26%) ได้เงินเดือนขึ้น 597 บาท (จากปีที่แล้ว)

 

หากดูจากตัวอย่างแล้วยังไม่เห็นภาพ หรือไม่ได้อารมณ์ร่วม ทีนี้ลองสำรวจเงินเดือนตัวเอง ย้อนหลัง 3-4 ปี สังเกตเห็นอะไรไหมครับ?

 

ใช่ครับ! เงินเดือนของเรา ชนะเงินเฟ้อได้ยากจริงๆ หรือถึงจะชนะ ก็ไม่อาจจะนำหน้าเงินเฟ้อไปได้ไกลมากนัก นั่นเป็นเพราะ เงินเดือนที่เราได้รับจากการปรับเพิ่มขึ้นเงินเดือนทุกปี ไม่ได้มีไว้เพื่อช่วยทำให้เราได้รับเงินเพิ่มขึ้น แต่มีไว้เพื่อทำให้เราแค่ไม่ได้รับเงินเดือนน้อยลง

 

 

ในอีกนัยของเงินเฟ้อ คือ การเก็บตัวเลขของข้าวของ หรือค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เราต้องใช้เงินจับจ่ายซื้อหามานั้น มาเทียบกับปีก่อนๆ ซึ่งพูดง่ายๆ คือ ของมีแต่แพงขึ้น แพงขึ้น  ดังนั้นถึงแม้เงินเดือนเราเพิ่มขึ้นเท่าๆ กับอัตราเงินเฟ้อ นั่นก็หมายความว่าคุณซื้อข้าวของได้ปริมาณเท่าเดิม (ด้วยราคาที่แพงขึ้น) เพราะฉะนั้น ค่าของเงินเดือนของคุณจริงๆ ยังคงมีค่าเท่าเดิม (เทียบจากปริมาณข้าวของที่ซื้อขึ้นได้เท่าเดิม)

 

ผลประกอบการของบริษัท vs. เงินเดือนของเรา

สมัยก่อนผมเองเคยตั้งข้อสงสัยว่า เวลาบริษัทตั้งเป้าหมาย(อัตราการเจริญเติบโต)ต่อปี นั้นส่วนใหญ่ว่ากันเป็นหลัก 2 Digit หรือเป็นหลักสิบเปอร์เซนต์ขึ้นไป แต่ไฉนกลับขึ้นเงินเดือนให้พวกเราซึ่งเป็นพนักงานแค่เพียงหลักหน่วย แต่ตอนนี้ได้มีธุรกิจเป็นของตัวเอง จึงพอเริ่มจะเข้าใจสาเหตุ และหนึ่งสาเหตุนั้นอาจจะเป็นเพราะ เงินเดือน(พนักงาน)นั้นขึ้นแล้วขึ้นเลย แต่ยอดขายหรือรายได้บริษัทนั้น มีขึ้นได้ และมีลงได้ และหากลงจริง เงินเดือนพนักงานนั้นถือเป็นรายจ่ายบริษัทที่หนักหนาสาหัสเอาการ

 

หากจะถามว่า มีวิธีใดที่สามารถชนะเงินเฟ้อได้บ้าง เท่าที่ผมนึกออกตอนนี้ และมีตัวอย่างให้เห็นกันอยู่ทั่วไป คือ candidate หลายคนเลือกใช้วิธีการเปลี่ยนหรือหางานใหม่ เพราะการเปลี่ยนงานแต่ละครั้ง (สำหรับคนที่เก่ง และเป็นที่ต้องการของตลาด) เขาสามารถอัพค่าตัวได้คราวละตั้งแต่ 10% – 50% บางกรณีผมเคยเจอที่อัพได้ถึง 100% ก็มีครับ

 

รู้สึกตัวกันได้แล้ว

ว่ากันมาจนถึงตรงนี้ ไม่ได้ต้องการเชียร์ให้ใครเปลี่ยนงานนะครับ เพียงแต่อยากเตือน และสะกิดให้ได้รู้สึกตัวกันนิดว่า เรา (ในฐานะพนักงานบริษัท) สามารถนั่งวิเคราะห์ตัวเลขเป็นบ้าเป็นหลังให้กับคนอื่น(บริษัท/หัวหน้า/ลูกค้า)ได้เป็นวัน ๆ แต่กับอีกแค่หยุดสักนิด เพื่อดูแลตัวเลขที่มีผลกับชีวิตเรา คิด วิเคราะห์ วางแผน ปรับปรุง หรืออะไรก็แล้วแต่ ที่จะทำให้ชีวิตมีจุดหมาย เหมือนดั่งเป้าหมายที่ได้รับมอบหมายจากบริษัท (เชื่อผมเถอะ ผมคุยกับคนมาเยอะ) กลับหาคนที่ใส่ใจเรื่องนี้ได้น้อยจริงๆ ต้องบอกว่าน้อยถึงน้อยมาก เมื่อเทียบจากสถิติที่ผมได้พูดคุยให้คำปรึกษากับคนจำนวนมาก

 

รู้แบบนี้แล้ว อย่าลืมแบ่งเวลามาคิด วิเคราะห์ วางแผน ให้ตัวเอง บ้างนะครับ เอาจริงๆ ใช้เวลาน้อยกว่าทำงานให้บริษัทเยอะครับ

 


ป.ล.1. ตัวอย่างคล้ายๆกับเรื่องนี้ และคำแนะนำที่จับต้องได้สำหรับเรื่องนี้ ผมเตรียมไปแชร์ในงานงาน Career Coach Meeting ที่ผมตั้งใจจัดแบบไม่มีค่าใช้จ่ายเป็นประจำทุกเดือน โดยได้รับการสนับสนุนจาก iTalent (Thailand) Co., Ltd. รอบล่าสุด ติดตาม รายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://salarydiy.com/services/meeting-seminar/ (กดปุ่ม Ctrl+D bookmark หน้านี้ไว้เป็นหน้าประจำได้เลยนะครับ)


ป.ล.2. add Line มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ หรือติดตามข่าวสารเฉยๆ ผมก็ดีใจแล้วครับ  (Line ID : @salarydiy ถ้าดูผ่านมือถือ คลิ๊ก เพื่อ Add Line@ ได้ทันที)


Pop – Chutipong Benjasatkul

===============
เรียนรู้ – พัฒนา – ก้าวหน้า – เงินเดือนดี – มีความสุข
http://SalaryDIY.com/
http://facebook.com/SalaryDIY

Image courtesy at Pixabay.com

จำนวนผู้เข้าชม 2,224 ครั้ง

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *