การปรับลดตำแหน่งตัวเอง ไม่ถือเป็นการถอยหลังนะคะ?


ถาม : รบกวนปรึกษาหน่อยนะคะ ตอนนี้กำลังหางานใหม่ งานตอนนี้ที่ทำ เป็น admin ของแผนกค่ะ คือมีหน้าที่ support ทุกคนในทีม ตั้งแต่เรื่องส่วนตัวของนาย จนถึงประสานงานกับทุกแผนก

แต่ไม่ชอบงานที่ทำ และตำแหน่งที่ทำโอกาสก้าวหน้า เติบโตน้อย อยากก้าวหน้า อยากพัฒนาตัวเอง

และช่วงนี้ที่คิดเปลี่ยนงาน เลยนั่งขบคิดกับตัวเองว่า จริงๆแล้ว ถ้าเราอยากก้าวหน้า เราคงต้องหาอะไรที่ชอบก่อน พัฒนาทักษะ หาเป้าหมาย แต่ความตลกคือ ไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร แต่รู้ความถนัด จุดแข็ง

และเป้าคือ อยากมีรายได้เยอะ (ใครก็คงอยาก) ประกอบกับเคยมี ปสก. ทำงานเซลส์ จึงคิดว่าจะหางานเซลส์
ซึ่งอยากจะผันตัวเองไปทำเซลส์โรงแรม เพราะคิดว่ามีโอกาสก้าวหน้ามาก อนาคตอยากเป็น director

แต่ปัญหาคือ ไม่มี ปสก. โรงแรมเลย ตอนนี้อายุ 3x แล้ว และหากคิดเริ่มจริง คงต้องเริ่มจาก sales co ->sales ex->assist sales manager->ตาม step

ปสก. ที่พี่อยู่ในแวดวงนี้ ขอคำแนะนำได้ไหมคะ ช้าไปไหม ที่จะเริ่ม

และอีกอย่าง หากกลับไปเริ่มใหม่ คงต้องลดเงินเดือนตาม rank ของตำแหน่งในช่วงแรก
ซึ่งเยอะพอควร ปกติคนเปลี่ยนงานย่อมต้องการความก้าวหน้าที่ตัวเงินเดือน ตำแหน่ง แต่นี่ เหมือนกับเพิ่งจริงจังกับการตั้งเป้า เลยคิดว่า มันควรไหม ที่จะแลกค่ะ

การปรับลดตำแหน่งตัวเอง กลับไปเป็นจูเนียร์ ทางสายงาน ไม่ถือเป็นการถอยหลังนะคะ


ตอบ :  เท่าที่มีคนมาปรึกษาผมว่าด้วยเรื่องการถอยหลัง ไม่ว่าจะถอยหลังทางด้านตำแหน่ง หรือถอยหลังทางด้านตัวเงินเดือน สามารถแบ่งได้หลายแบบดังนี้

 

ประเภทของการถอยหลัง

 • ถอยๆๆๆๆ : กรณีนี้ส่วนใหญ่ไม่ได้คิดอะไรมาก กะว่าถอย ๆ ไปก่อน แล้วค่อยไปตายเอาดาบหน้า แต่ปรากฎว่าสถานการณ์ใหม่ก็เข้ามาอีก ทำให้ถอยหลังแล้วถอยหลังอีก ถอยไปเรื่อย ๆ
 • ถอยแล้วหยุด : กรณีนี้จะคิดมากขึ้นมาอีกนิดนึง แต่ไม่ได้มีแผนอะไรต่อ ทำให้ถอยหลังแล้วก็แช่อยู่ตรงนั้นเฉย ๆ
 • ถอยเพื่อกลับมาเลือกทางใหม่ : กรณีนี้คือ เริ่มรู้สึกตัวครับว่าเลือกทางผิด ก็เลยถอยหลังย้อนกลับมาที่จุดเริ่มต้นใหม่ เพื่อเลือกทางที่คิดว่าใช่และตรงที่สุด
 • ถอยเพื่อตั้งหลักวิ่ง : กรณี้นี้คือ รู้ว่าตัวเองมาถูกทาง แต่อาจจะ start ด้วยจังหวะที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เลยจำเป็นต้องย้อนกลับไปนิดนึงเพื่อตั้งหลักใหม่ แต่ตั้งหลักคราวนี้มาพร้อมกับความมั่นใจ และประสบการณ์ที่ได้ลองทำมาครั้งนึงแล้ว เพราะฉะนั้นครั้งใหม่จึงไม่มีอะไรให้ต้องรีรอ ตั้งหลักได้วิ่งเลยครับ

 

คนที่เป็นพระเอก/นางเอกสำหรับงานนี้คือตัวคุณเองครับ คนอื่นจะคิดอย่างไร ไม่ต้องไปสนใจมากครับ (ในทีนี้คือ ไม่ต้องสนใจสิ่งที่ทำให้บั่นทอนกำลังใจ แต่อะไรดี ๆ ก็ยังต้องรับฟังอยู่นะครับ) เพียงขอให้เรารู้ตัวว่า การตัดสินใจถอยหลังครั้งนี้เราถอยเพื่ออะไรก็เป็นพอครับ

 

ก่อนตัดสินใจถอยหลัง

จากการสังเกต หลาย ๆ กรณี การตัดสินใจถอยหลัง มักเกิดกับคน 2 จำพวก

 1. อยากเปลี่ยนสายงาน
  1. สายงานตัน / กระบอกเงินเดือนตัน
  2. ไม่ชอบสายงานปัจจุบัน หรือ เพิ่งค้นพบสายงานที่ชอบ
 2. อยากเปลี่ยนงานมาก ๆ
  1. ตกงานมานาน
  2. ทนกับที่ปัจจุบันต่อไปอีกไม่ไหว

ไม่ว่าคุณจะตกอยู่ในจำพวกใดก็แล้วแต่ ก่อนที่คุณจะตัดสินใจถอยหลัง ขอให้แน่ใจว่า

 1. คุณไม่มีทางเลือกอื่นแล้วจริง ๆ : มาถึงตรงนี้ คนส่วนใหญ่ที่ผมคุยด้วย มักจะคิดว่าเขาเป็นคนโชคร้าย ไม่มีทางเลือกจริง ๆ แต่หลังจากผมเบิกเนตรให้(ให้คำแนะนำ) ทุกคนจะเห็นว่าทางออกนั้นมีมากกว่าหนึ่งทางเสมอ เพียงแต่เราไม่เปิดใจที่จะมองมัน
 2. คุณเข้าใจประโยคที่ว่านี้ “ลดเงินเดือนเป็นเรื่องง่ายมาก แต่เพิ่มเงินเดือนเป็นเรื่องที่โคตรยาก” ชัดเจนนะครับกับประโยคนี้ คุณต้องยอมรับผลที่จะตามมาหากตัดสินใจแบบนั้นจริง ๆ

 

หลังตัดสินใจถอยหลัง

แน่นอนถึงตรงนี้คุณต้องเตรียมใจได้ระดับหนึ่ง แต่เท่านั้นยังไม่พอ หากเป็นไปได้ อยากให้เตรียมแผนสำรองเพิ่มเติมด้วย เช่น

 • กรณีย้ายสายงาน : หากย้ายแล้วไม่ชอบ จะทำอย่างไร จะให้เวลากับตัวเองกี่วันกี่เดือนเพื่อให้แน่ใจว่าเราไม่ชอบสายงานใหม่จริงๆ
 • กรณีถอยหลังเพื่อจะวิ่ง : หากครั้งนี้ยังไม่สมหวังตามที่ตั้งใจไว้ (คือวิ่งไม่ได้อีกครั้ง) คุณจะทำอย่างไร ย้ายงานต่อเลยไหม หรือจะมีแผนอย่างอื่นลองรับ
 • กรณีอื่นๆ : เงินเดือนลดแล้ว จะมีวิธีการลดค่าใช้จ่ายส่วนตัวลงอย่างไร หรือจะหารายได้เสริมจากทางใดเพิ่มเติมได้บ้าง

 

เห็นมั๊ยครับว่า การถอยหลังนี่เป็นเรื่องใหญ่ ที่จะต้องมีการหาข้อมูลมากมาย และมีแผนสำรองเผื่อกรณีฉุกเฉินเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เพราะฉะนั้นขั้นตอนที่ยากไม่ใช่ขั้นตอนการตัดสินใจ แต่เป็นการหาข้อมูลให้ถี่ถ้วนก่อน ไม่ใช่ใช้อารมณ์ตัดสิน เดินดุ่ย ๆ ถอยหลังไปเฉย ๆ เพราะหลังจากนี้การได้ขึ้นเงินเดือนแต่ละบาทหลังจากนี้ต่างหากที่จะทำให้คุณปาดเหงื่อไม่หยุด

 

(บทความที่เกี่ยวข้อง ยอมลดเงินเดือน แต่ทำไมยังไม่ได้งาน)


ป.ล.1. มีหลายเรื่องที่น่าสนใจในงาน Career Coach Meeting ที่ผมตั้งใจจัดแบบไม่มีค่าใช้จ่ายเป็นประจำทุกเดือน โดยได้รับการสนับสนุนจาก iTalent (Thailand) Co., Ltd. รอบล่าสุดรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://salarydiy.com/services/meeting-seminar/ (กดปุ่ม Ctrl+D bookmark หน้านี้ไว้เป็นหน้าประจำได้เลยนะครับ)


ป.ล.2. add Line เพื่อขอคำปรึกษาได้นะครับ หรือติดตามข่าวสารเฉยๆ ผมก็ดีใจแล้วครับ (Line ID : @salarydiy ถ้าดูผ่านมือถือ คลิ๊ก เพื่อ Add Line@ ได้ทันที) 


 

Pop – Chutipong Benjasatkul

===============
เรียนรู้ – พัฒนา – ก้าวหน้า – เงินเดือนดี – มีความสุข
http://SalaryDIY.com/
http://facebook.com/SalaryDIY

Image courtesy of pixabay.com

จำนวนผู้เข้าชม 1,912 ครั้ง

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *