เหตุผลง่าย ๆ ที่ไม่ได้เลื่อนตำแหน่ง


“ตรูทำงานดีขนาดนี้ ทำไมยังไม่ได้โปรโมทสักกะที”

 

เชื่อว่าคุณอาจจะเคยได้ยินประโยคนี้จากเพื่อนร่วมงานกันบ้างนะครับ

 

เอาจริง ๆ นะครับ เหตุผลที่ไม่ได้เลื่อนตำแหน่ง บางทีก็เป็นแค่เหตุผลง่าย ๆ คือ ไม่มีใครรู้ว่าคุณอยากเลื่อนตำแหน่ง

justin-paul

อันนี้เป็นเรื่องจริง ที่ถูกแชร์ช่วงนึงในงาน Career Coach Meeting โดย Mr. Justine Paul, Guest Speaker ชาวต่างชาติ ที่ทำงานสายตรงเรื่อง Talent Development จาก Pepsico อเมริกา และยุโรป

 

จัสติน แนะนำว่า ถ้าคุณอยากเลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่ง คุณต้องสื่อสารให้โลกรู้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับเจ้านายของคุณ

(ความเห็นผมนะครับ) อาจเป็นเพราะคนไทยเป็นคนขี้เกรงใจ และนอบน้อมถ่อมตน เพราะฉะนั้น การเดินเข้าไปบอกหัวหน้าอาจจะไม่ใช่จริตคนไทย

ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจกันใหม่ว่า การเติบโตในหน้าที่การงานก็เรื่องนึง การเป็นคนมีนอบน้อมถ่อมตนก็อีกเรื่องนึง

 

จัสติน ไม่ได้บอกว่า ให้คุณอยู่ดี ๆ แล้วเดินเข้าไปสั่งเจ้านายคุณ หรือทำท่าทางแบบหยิ่งผยอง แต่ให้หาจังหวะดี ๆ คุยกันแบบเปิดอก กึ่งขอ Support จากเจ้านาย

 

เช่น ใช้จังหวะที่จบการคุยงานกับแบบสองต่อสองเรื่องงาน คุณดูแล้วว่าเจ้านายกำลังอารมณ์ดี ไม่มีอะไรรีบทำต่อ ให้เราเปิดประเด็นว่า “พี่ครับ ผมแพลนว่าผมจะเป็น Manager ในอีก 2 ปีข้างหน้า ผมคิดว่าผมทำได้ครับ พี่ล่ะครับคิดว่ายังไงบ้างครับ? และมี Skill ไหนที่พี่คิดว่าผมต้อง improve บ้างครับ หรือมีอะไรที่ผมต้องแสดงให้พี่เห็นก่อนว่าผมพร้อม รบกวนพี่ช่วยแนะนำผมได้มั๊ยครับ?” (นำไปปรับใช้ เลือกคำพูดที่เข้าปากกับตัวคุณเองนะครับ)

 

ผลที่คุณจะได้รับมีแต่ได้กับได้ครับ คือ ไม่ว่าเจ้านายคุณจะบอกว่าอีก 2 ปีคุณจะได้เป็น Manager ได้หรือไม่ อย่างน้อยคุณจะรู้ว่าหลังจากนี้คุณต้องทำอะไรต่อ เพราะตอนนี้คุณรู้แล้วว่าคุณกำลังยืนอยู่จุดไหน และกำลังจะมุ่งหน้าไปทางไหน ไม่ใช่ย่ำอยู่กับที่เพราะไม่มีใครในโลกนี้เลยที่รู้ว่าคุณต้องการอะไร ดังที่จัสตินกล่าวไว้ว่า

“You’re not likely to go anywhere if no one knows where you want to go”


ป.ล.1. ถึงตรงนี้ จะยินดีมากนะครับ หากมีต้องใดอยากร่วม Share ประสบการณ์ ว่าด้วยเรื่องน้องคนนี้ หรือว่าด้วยเรื่องการเรียนรู้ที่ต้องใช้เวลา add Line มาแชร์เรื่องต่างๆ หรือติดตามข่าวสารเฉยๆ ผมก็ดีใจแล้วครับ  (Line ID : @salarydiy ถ้าดูผ่านมือถือ คลิ๊ก เพื่อ Add Line@ ได้ทันที)


ป.ล.2. เรียนเชิญผู้สนใจร่วมงาน Career Coach Meeting ที่ผมตั้งใจจัดแบบไม่มีค่าใช้จ่ายเป็นประจำทุกเดือน โดยได้รับการสนับสนุนจาก iTalent (Thailand) Co., Ltd. รอบล่าสุด ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://salarydiy.com/services/meeting-seminar/ (กดปุ่ม Ctrl+D bookmark หน้านี้ไว้เป็นหน้าประจำได้เลยนะครับ)
===============
เรียนรู้ – พัฒนา – ก้าวหน้า – เงินเดือนดี – มีความสุข
http://SalaryDIY.com/
http://facebook.com/SalaryDIY
Image courtesy at Pixabay.com

จำนวนผู้เข้าชม 561 ครั้ง

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *