คำถามปราบเซียน – เรียกเงินเดือนเท่าไหร่


ถ้าคุณเข้าตากรรมการ(Interviewer) คำถามสุดท้ายที่อาจเป็นได้ทั้งกุญแจเปิดประตูสวรรค์ หรือนรก คือ

“คุณคาดหวัง หรือ

คุณต้องการเงินเดือนเท่าไหร่?”


จากประสบการณ์ Headhunter รวมกับ Career Coachของผม ต้องขอบอกว่า แปลกแต่จริง!! ที่พอมาถึงเรื่องที่สำคัญที่สุด นั่นคือ เรื่องเงินๆ ทองๆ ว่าเราควร เรียกเงินเดือนเท่าไหร่ หลายคนกลับ “ไปไม่เป็น” ไม่เว้นแม้กระทั่งพวกที่มีอาชีพเป็น Sales ที่ช่ำชอง และต่อรองกับลูกค้าอยู่บ่อยๆ อาจจะเป็นด้วยเหตุผลมากมายหลายประการ เช่น

  • เกรงจะถูกมองว่าเป็น พวกที่เห็นแก่เงิน

  • กลัวเรียกเยอะเกิน ทำให้เลิกสนใจ (กลัวสอบตก)

  • ไม่ได้เตรียมตัวมา เพื่อคุยเรื่องเงินเดือน (เข้าใจว่าจะคุยกันต่างหากหลังจากนี้)

  • คิดว่าเงินเดือนเป็นเรื่องที่ต่อรองไม่ได้ (รอข้อเสนออย่างเดียว)

  • คิดว่าเงินเดือนเป็นเรื่องที่ HR เป็นผู้ชี้ขาด (เสนอมาเท่าไหร่ก็ได้เท่านั้น)

 


สำหรับผู้ที่สมัครงานผ่าน Headhunter

วิธีการที่ง่าย และเป็นทางออกที่สวยงามที่สุด คือ การผลักภาระให้กับ Headhunter เป็นผู้จัดการเรื่องนี้ (ใช้ไม่ได้กรณีสมัครตรง) เพราะ Headhunter (ที่มีทักษะ) จะสามารถ Landing เรื่องนี้ได้ดี เพราะเขาเหล่านั้นอยู่ในฐานะคนกลาง(ที่จริงๆ แล้วแอบเอนเอียงมาทางฝั่ง Candidate)

 


สำหรับผู้ที่ไม่ได้สมัครงานผ่าน Headhunter

ไม่ว่าคุณจะสมัครงานด้วยวิธีใด ก็คงไม่มีอะไรเสียหาย หากคุณจะเตรียมการณ์สำหรับเรื่องนี้ล่วงหน้าก่อนเข้าสัมภาษณ์ ทั้งนี้เพื่อแสดงถึงความเป็น Professional (มืออาชีพ) ในการหางาน

 

เริ่มต้นด้วยการ Screen

ก่อนจะตอบคำถามนี้ ผมมักจะแนะนำให้ Candidate เริ่มด้วยการ Screen ว่าผู้ถามสนใจอยากทราบคำตอบจริงๆ หรือไม่ เพราะมีหลายครั้งที่ผู้ถาม ถามแบบผ่านๆไม่ได้ต้องการคำตอบอะไรจริงจัง เข้าตำรา ถามตามบท หรือถามตามหน้าที่

 

เริ่มต้นด้วยการตอบคำถาม แนวนางงาม คือฟังดูดี แต่เป็นการตอบแบบเหมือนไม่ตอบ


ถาม “คุณต้องการเงินเดือนเท่าไหร่?”

ตอบ “ผมเชื่อว่า เราน่าจะหาข้อสรุป win-win เรื่องเงินเดือนได้ แต่จนถึงตอนนี้ไม่แน่ใจว่า ยังมีประเด็นไหนที่ผมยังตอบไม่เคลียร์ ตามคุณสมบัติที่ต้องการสำหรับงานนี้ หรือไม่ครับ?”

หรือ อีกแนวทางการตอบคำถาม

ตอบ “ผมเข้าใจว่าตาม Structure (โครงสร้าง) บริษัทคุณ มี Range (ช่วง) เงินเดือนสำหรับตำแหน่งนี้อยู่แล้ว แต่ผมคิดว่าสิ่งสำคัญที่สุดตอนนี้คือ ตำแหน่งนี้ต้องการ Candidate ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับงานนี้ และผมคงจะยินดีมาก หากผมเป็นหนึ่งในนั้นนะครับ?”

 

หากถูกรุกหนักสักครั้ง ก็ให้ตอบแนวเดิม


ถาม “ตกลงคุณต้องการเงินเดือนเท่าไหร่?”

ตอบ “ปัจจุบัน ผมเงินเดือน xxx แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผมตอนนี้ คือ Opportunity และผมก็เชื่อว่าผมสามารถมีส่วนช่วยบริษัทคุณได้ และถึงตรงนี้ ABC เป็นบริษัทที่ใช่สำหรับผม ถึงเรื่องเงินเดือนไม่ใช่ประเด็นเดียวในการตัดสินใจของผม”

 

หากผู้ถาม ถามย้ำเป็นครั้งที่ 2 – 3 ก็ให้แน่ใจว่า เราผ่านด่านสุดท้ายแน่ๆ ลุยต่อได้ แนะนำให้ใช้แนวทางประมาณนี้ครับ

 

ตอบ “ผมคาดหวังว่าได้เพิ่มขึ้นจากเดิมอย่างน้อย  xx% แต่อย่างไรก็ดี ผมขอทราบสวัสดิการอื่นๆ ก่อนตัดสินใจ รบกวนขอให้ช่วยสรุปเป็นลายลักษณ์อักษร (Offer Letter) เพื่อความเข้าใจที่ตรงกันสะดวกมั๊ยครับ”

 


ยอมรับครับว่า หลายคนต้องรู้สึกว่า คำตอบข้างต้นฟังดู ขัดๆ ขืนๆ ลิเกๆ ไปบ้าง แต่จากประสบการณ์ Career Coach ที่แนะนำเทคนิคประเภทนี้ให้กับ Candidate จำนวนมากของผม วิธีนี้ใช้ได้ผลครับ

 

อย่างไรก็แล้วแต่ตัวอย่างคำตอบข้างต้นเป็นเพียงแนวทาง อย่างไรอาจจะต้องลองปรับบางคำพูด ให้ถูกจริตของตัวท่าน หรือให้เข้าปากกับตัวท่าน

 

แล้วอย่าลืมนะครับ สำคัญที่สุดคือ

ซ้อมบ่อยๆนะครับ

Practice make Perfect!!

 

ซ้อมหมายถึง เตรียมเดาคำถาม และเตรียมคำตอบสำหรับคำถามที่เดาเอาไว้ แล้วถามว่าซ้อมกับใคร อาจจะซ้อมกับตัวเองหน้ากระจก หรือ วานเพื่อนสนิทรับบทเป็นผู้สัมภาษณ์ก็ได้นะครับ

 

 


ป.ล.1. ฝากคำถามอื่นๆ หรือขอแนวทางการตอบทำถาม มาทาง Line ได้นะครับ หรือติดตามข่าวสารเฉยๆ ผมก็ดีใจแล้วครับ (Line ID : @salarydiy ถ้าดูผ่านมือถือ คลิ๊ก เพื่อ Add Line@ ได้ทันที)


ป.ล.2. เรียนเชิญผู้สนใจร่วมงาน Career Coach Meeting ที่ผมตั้งใจจัดแบบไม่มีค่าใช้จ่ายเป็นประจำทุกเดือน โดยได้รับการสนับสนุนจาก iTalent (Thailand) Co., Ltd. รอบล่าสุด  รายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://salarydiy.com/services/meeting-seminar/ (กดปุ่ม Ctrl+D bookmark หน้านี้ไว้เป็นหน้าประจำได้เลยนะครับ)


 

Pop – Chutipong Benjasatkul

===============
เรียนรู้ – พัฒนา – ก้าวหน้า – เงินเดือนดี – มีความสุข
http://SalaryDIY.com/
http://facebook.com/SalaryDIY

จำนวนผู้เข้าชม 25,599 ครั้ง

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *