วันลา(พักร้อน) คุณค่าที่คุณคู่ควร 3


ชื่อเล่นที่พวกฝรั่งชอบใช้เรียกมนุษย์ออฟฟิศ คือ พวก 9 to 5 (ไนน์ ทุ ไฟว์) คือ ทำงานเก้าโมงเช้าถึงห้า แรกๆที่ได้ยิน ผมอดนึกแปลกใจไม่ได้ ว่าทำไมคำนี้ถึงไม่ค่อยฮิตในเมืองไทย แต่ก็ไม่ได้ไปใส่ใจหาเหตุผล เพราะตามภาษามนุษย์ออฟฟิศ ที่ไม่มีเวลาเหลือพอเอาไปคิดเรื่องอื่นๆ นอกเหนือจากเรื่องงาน

 

แต่มีอยู่เหตุการณ์หนึ่งที่ทำให้ผมเข้าใจว่า ไอ้มนุษย์ 9 to 5 จริงๆแล้ว มันไม่ฮิตเพราะ

  1. มาตรฐานเมืองไทย บริษัทส่วนใหญ่ ทำงาน 8 to 5 หรือ แปดโมงเช้า เลิก ห้าโมงเย็น หรือวันละ 8 ชั่วโมง ไม่รวมพักเที่ยงอีกหนึ่งชั่วโมง
  2. ประการที่สองนี้ค่อนข้างสำคัญมาก เพราะนิส้ยคนไทย (เฉพาะในวงการ FMCG ที่ผมคลุกคลีอยู่นะครับ) ชอบเข้างานกันสาย พักเที่ยงเกินชั่วโมง และเลิกงานเกินห้าโมงเย็น บางบริษัทล่วงเลยไปถึงสามสี่ทุ่ม ทำกันจนเป็นเรื่องปกติ

 

เนื่องจากคนไทยเราทำงานกันหนักหน่วงมากเมื่อเทียบกับฝรั่ง จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนไทยอย่างเรา โหยหา วันหยุด วันลาพักร้อน เพื่อชาร์จแบตให้เต็ม  (วันนี้ผมคงไม่ได้ไปแตะเรื่องประสิทธิภาพในการทำงานระหว่างคนไทยเทียบกับฝรั่งนะครับ เพราะเรื่องนี้เรื่องยาวครับ)

 


วันลาพักร้อน หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Annual Leave ต้องถือเป็นส่วนหนึ่งของสวัสดิการในการทำงาน แต่เชื่อหรือไม่ว่าเรื่องนี้หลายคนมักไม่ใส่ใจ และมักจะมองข้ามเวลาเปลี่ยนงานใหม่

 

ผมได้มีโอกาสสนทนากับชาวต่างชาติ และTopic หนึ่งที่ฝรั่งมักจะแอบอิจฉาคนไทยอย่างเราก็คือ เรื่องวันหยุด Holiday เขาเหล่านั้นักจะบอกกะผมว่า

 

ยูรู้รึเปล่าว่า ประเทศไทยแล่นของพวกยู นี่นะ

มีวันหยุดเยอะเหลือเกิ้น เยอะกว่าประเทศไอมั่กๆ

 


ใช่ครับ เพราะ ปีหนึ่งๆ กฎหมายบังคับ (จริงจังเป็นกฎหมายนะครับ) ให้มีบริษัทต้องให้วันหยุดแก่พนักงงานอย่างน้อย 13 วันต่อปี นี่ยังไม่รวมวันลาอื่นๆ วันลาพักร้อน ลากิจ ลาบวช ลาแต่งงาน ลาทหาร ลาทำหมัน

 

ครั้นถ้าเรามาถามคนไทย คนที่ทำงานประจำ ว่าวันหยุดปีๆหนึ่งนี่พอไหม ร้อยทั้งร้อยก็บอกว่า มีเท่าไหร่ก็ไม่พอ ฮ่าๆๆ

 

ในความเป็นจริง หากเราวางแผนบริหารเรื่องวันหยุดให้ดีๆ วันหยุดราชาการ บวก วันลาพักร้อน บวก วันลากิจ เราจะสามารถหยุดไปเที่ยวยาวๆได้อย่างสบายๆ

 

ตัวอย่างคนที่ผมรู้จักหลายคน สามารถลาได้เกือบเดือน โดยที่ยังคงได้รับเงินเดือนอยู่ (แต่เจ้านายแอบเขม่นรึเปล่า อันนี้ผมไม่แน่ใจจริงๆ)

 

ดังนั้นควรเช็คกันให้ดีๆ ในรายละเอียดดังนี้ครับ

  1. วันลาพักร้อนต่อปีได้กี่วัน – ตอนนี้สถิตสูงสุดที่ผมมีข้อมูล (จากบริษัทที่เป็นลูกค้าผม) คือ ปีละ 20 วัน

  2. วันลาพักร้อน หากใช้ไม่หมดในปีนี้ สามารถทบ หรือว่าโอนไปใช้ในปีถัดไปได้หรือไม่ กรณีถ้าทำได้ มีระเบียนบังคับให้ใช้ภายในเดือนไหนของปีถัดไปหรือไม่

  3. วันลาพักร้อน หากใช้ไม่หมด เปลี่ยนเป็นเงินได้หรือไม่ – บางบริษัทคืนเป็นเงินให้แทนนะครับ

  4. สามารถยืมวันลาพักร้อนปีหน้ามาใช้ได้หรือไม่

  5. ลากิจได้กี่วัน เนื่องจากในบางบริษัทให้วันลาพักร้อนอย่างเดียว ไม่มีวันลากิจให้ หากต้องการลากิจ จะถูกบังคับให้ใช้วันลาพักร้อนแทน

  6. มีวันสำคัญใดบ้างที่บริษัทบังคับให้ใช้วันลาพักร้อน เช่น วันรัฐธรรมนูญ บางบริษัทไม่ได้ถือเป็นวันหยุดราชการ แต่บังคับให้หยุดเพราะว่าวันนั้นตึก(ที่เช่า)อาจจะปิด

  7. ปีแรกของการทำงาน มีสิทธิ์ได้รับวันลาพักร้อนทันทีหรือไม่ – บางบริษัท ปีแรก (12 เดือนแรก) ไม่อนุญาตให้มีวันลาพักร้อน

  8. สำคัญที่สุด ก่อนลาออก ให้ใช้สิทธิ์พักร้อน และลากิจให้ครบครับ ซึ่งส่วนใหญ่จะให้เป็น Pro rate เช่น ปีนึงได้ 12 วัน ถ้าวันสุดท้ายที่ทำงาน อายุงานคือ 6 เดือน เราจะก็ลาได้เพียง 6 วัน โดยนับตั้งแต่ต้นปีจนถึงเดือนสุดท้ายที่ลาออก

อย่างที่เรียน เรื่องวันลาพักร้อน จำเป็นที่รู้ข้อมูลทั้งหมด เพื่อนำไปบริหาร และวิธีบริหารที่ดีที่สุดคือ การพูดคุยกับหัวหน้างานตั้งแต่ต้นปีว่า ปีนี้ เราจะใช้วันลาพักร้อนในช่วงใดบ้าง ทั้งนี้เพื่อเป็นการขอฉันทามติจากหัวหน้า และจองคิวเพื่อเป็นคิวแรกในการลาช่วงพีค เช่นสงกรานต์หรือปีใหม่เป็นต้น

 


ป.ล.1. add Line มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ หรือติดตามข่าวสารเฉยๆ ผมก็ดีใจแล้วครับ (Line ID : @salarydiy ถ้าดูผ่านมือถือ คลิ๊ก เพื่อ Add Line@ ได้ทันที)


ป.ล.2. เรียนเชิญผู้สนใจร่วมงาน Career Coach Meeting ที่ผมตั้งใจจัดแบบไม่มีค่าใช้จ่ายเป็นประจำทุกเดือน โดยได้รับการสนับสนุนจาก iTalent (Thailand) Co., Ltd. รอบล่าสุด รายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://salarydiy.com/services/meeting-seminar/ (กดปุ่ม Ctrl+D bookmark หน้านี้ไว้เป็นหน้าประจำได้เลยนะครับ)

 

Pop – Chutipong Benjasatkul

===============
เรียนรู้ – พัฒนา – ก้าวหน้า – เงินเดือนดี – มีความสุข
http://SalaryDIY.com/
http://facebook.com/SalaryDIY

 

Image courtesy of [“Wood-Chair-On-Sand-Beach”-by-khunaspix] at FreeDigitalPhotos.net

จำนวนผู้เข้าชม 2,903 ครั้ง

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

3 thoughts on “วันลา(พักร้อน) คุณค่าที่คุณคู่ควร