เดี๋ยวนะ!! แล้วอะไรทำให้คุณคิดว่า คุณจะต้องได้เงินเท่ากับเขาล่ะ?


Oprah Winfrey เจ้าแม่ทอล์คโชว์ของอเมริกา เป็นพิธีกรที่มีสาวกเยอะมากถึงมากที่สุด เธอเป็นคนหนึ่งที่เวลาเธอจะหยิบจับอะไรก็เป็นเงินเป็นทองไปหมด และประสบความสำเร็จตลอด จนใครๆ ต่างก็แอบอิจฉา อยากจะโชคดีเหมือนเธอ มีคนเคยถามเธอว่า ทำอย่างไรถึงจะโชคดีแบบเธอบ้าง?

 

ชีวิตเธอก็เริ่มต้นเหมือนเราๆ ท่านๆ นี่ล่ะครับ เริ่มต้นด้วยอาชีพลูกจ้าง แล้วชีวิตก็เริ่มค่อยๆ เปลี่ยนไปเริ่มจากจิ๊กซอร์ตัวแรกที่ผมกำลังจะเล่าให้ฟัง ซึ่งเรื่องที่ผมจะเล่า เป็นช่วงเริ่มต้นการทำงานของเธอ

 

เธอเริ่มอาชีพในวงการ TV ด้วยการเป็น Reporter หรือผู้ประกาศข่าวทาง TV ขณะนั้นเธออายุแค่ 20ต้นๆเธอไปได้ข้อมูลมาอย่างไรไม่ทราบ ว่าเพื่อนผู้ประกาศฯที่ทำงานคู่กับเธอนั้น มีรายได้มากกว่าเธอพอสมควร

เธอจึงตั้งใจจะไปขอขึ้นเงินเดือนกับหัวหน้างานของเธอ และถึงแม้จะมีอาการกล้าๆกลัวๆ ที่จะคุยเรื่องนี้กับหัวหน้า แต่เธอก็รวบความกล้าทั้งหมดที่มี แล้วพูดขึ้นว่า


Oprah : Boss แบบนี้มันไม่แฟร์!!!  Richard ได้เงินมากกว่าฉัน ทั้งๆที่เราสองคนทำงานด้วยกัน ทำงานแบบเดียวกัน นั่งอยู่ข้างๆกันตลอดตอนทำรายการ

Boss : เดี๋ยวนะ!! แล้วอะไรทำให้คุณคิดว่า คุณจะต้องได้เงินเท่ากับเขาล่ะ?

Oprah : ก็เราสองคนทำงานแบบเดียวกันไง

Boss : แต่เขามีลูกนะ คุณล่ะ มีลูกมั๊ย?

Oprah : ไม่มี

Boss : แล้วเขาก็ต้องจ่ายค่าเทอมด้วยนะ แถมมีบ้านด้วย คุณมีบ้านเป็นของตัวเองมั๊ย?

Oprah : ไม่มี

Boss : เขายังต้องผ่อนบ้าน จ่ายค่าประกัน แต่คุณไม่ต้อง งั้นบอกผมหน่อยสิ ว่า ทำไมคุณต้องได้เงินเท่าเขา?

Oprah : ขอบคุณสำหรับเวลา ฉันของลาออก!


แล้วเธอก็ลาออกจริงๆ ไม่ได้ฟูมฟายอะไรกับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือ เธอไม่ได้เรียกร้องอะไรจากการลาออกครั้งนั้นแม้แต่น้อย

การตัดสินใจครั้งนั้น ทำให้เธอรู้ว่า เธอต้องไปต่อ เพราะที่นี่ไม่ใช่ที่ของเธอ


ผมเคยเล่าไว้ครั้งหนึ่งในบทความ “อยากอัพเงินเดือน แต่คิดไม่ออกต้องทำไง?” ว่า ถ้าคุณอยากได้เงินเดือนเพิ่ม วิธีหนึ่งก็คือ การเดินไปเข้าไปคุยกับหัวหน้างาน (Line Manager) ของคุณตรงๆ เลยว่า ผม/ดิฉัน/หนู อยากได้เงินเดือนขึ้นเท่านั้นเท่านี้!
แต่จากตัวอย่างข้างต้น แน่นอนว่าต้องมีหลายคนที่แอบค้าน หรือแอบเถียงในใจว่า

“ก็นี่ไง อย่าง Oprah พูดไปก็ไม่เห็นมีอะไรเกิดขึ้น เราไปคุยก็คงไม่ต่างกันหรอก”

หรือ
“แหม่….. คิดอะไรก็ได้ทั้งนั้น แต่ยังไงๆ มันก็ไม่มีทางเป็นไปได้หรอก”

แต่ผมก็อยากจะเสริมว่า ถ้าคุณได้ลอง และประสบกับเหตุการณ์แบบนั้นจริง อย่างน้อยคุณก็ไม่ต้องเสียเวลา รอแล้วรอเล่า เฝ้าแต่รอไปเรื่อยๆ เพราะคุณได้รู้แล้วว่าที่นี่ไม่ใช่ที่ของคุณ และต้องตัดสินใจเดินหน้าไปต่อได้โดยไม่ต้องลังเล แต่ผมไม่แนะนำให้ลาออกทันทีนะครับ วางแผนให้รอบคอบ เตรียมตัวเตรียมใจ เตรียมเงินสำรองในกระเป๋าให้ดีก่อน แล้วค่อยยืดอกจากไปแบบพระเอก นางเอก ตอนละครใกล้จะจบ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง “อยากลาออก” หรือ “อยากได้งานใหม่”

 ป.ล.1. add Line มาแชร์เรื่องต่างๆ หรือให้ผมช่วยแนะนำทางเลือกกันได้นะครับ หรือติดตามข่าวสารเฉยๆ ผมก็ดีใจแล้วครับ (Line ID : @salarydiy ถ้าดูผ่านมือถือ คลิ๊ก เพื่อ Add Line@ ได้ทันที)

ป.ล.2. เรียนเชิญผู้สนใจร่วมงาน Career Coach Meeting ที่ผมตั้งใจจัดแบบไม่มีค่าใช้จ่ายเป็นประจำทุกเดือน โดยได้รับการสนับสนุนจาก iTalent (Thailand) Co., Ltd. รอบล่าสุด ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://salarydiy.com/services/meeting-seminar/ (กดปุ่ม Ctrl+D bookmark หน้านี้ไว้เป็นหน้าประจำได้เลยนะครับ)
===============
เรียนรู้ – พัฒนา – ก้าวหน้า – เงินเดือนดี – มีความสุข
http://SalaryDIY.com/
http://facebook.com/SalaryDIY
Image courtesy at Pixabay.com

จำนวนผู้เข้าชม 520 ครั้ง

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *