เกมดูหน้า : Corporate Culture สุดเจ๋ง


การมีอยู่ของ Corporate Culture (วัฒนธรรมองค์กร) ไม่ใช่เรื่องเล่นๆอีกต่อไป  ผมเองได้รับทราบเหตุผลของคนเก่งๆ ที่เลือกอยู่กับองค์กรนั้น และไม่เลือกไปองค์กรนี้ ด้วยเหตุผลจาก “Corporate Culture” มากขึ้นเรื่อยๆ นอกเหนือจาก เงินเดือน และ สวัสดิการต่างๆ
และก็ไม่ได้หมายความว่า Culture ที่เวิร์คในบริษัทหนึ่ง จะต้องเวิร์คในบริษัทอื่นๆ เรื่องเหล่านี้มันสลับซับซ้อนกว่าที่จะอธิบายแบบสั้นๆ ให้เข้าใจในเวลาอันน้อยนิดได้ แต่แทนที่เราจะลองถูกลองผิดเอง ให้เราลองศึกษาบริษัทใหญ่ๆ ที่ประสบความสำเร็จในการสร้าง Corporate Culture ได้อย่างถูกต้องและเข้าใจ เราลองมาดูตัวอย่างกันครับ

 

Zappos.com เป็นบริษัทขายรองเท้าออนไลน์ที่โด่งดังมากในอเมริกา และที่โด่งดังไม่แพ้กันก็คือ Corporate Culture ที่ไม่เหมือนใครและเป็นที่โจษจันในวงการ Tech Startup

 


ในบริษัทส่วนใหญ่ การ Log-in เข้าใช้ระบบคอมพิวเตอร์ในออฟฟิศ เราก็มักจะคุ้นกับการต้องกรอกชื่อและรหัสผ่านกันตามปกติ แต่ที่บริษัท e-commerce แห่งนี้ ได้เปลี่ยนการ Log-in ธรรมด๊าธรรมดา ให้เป็นเรื่องที่สนุก และสร้างความสัมพันธ์ภายในบริษัท ได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

การ Log-in เข้าเครื่องซึ่งเรามองข้าม แต่ผู้บริหาร Zappos มองต่างว่า เป็นส่วนหนึงของ Corporate Culture โดยแทนที่จะกรอกชื่อตามปกติ Zappos ได้มีการเพิ่มขั้นตอนขึ้นมาอีกขั้นตอน นั่นคือ จะมีการสุ่มรูปของพนักงานคนหนึ่งมาบนหน้าจอ แล้วระบบก็จะถามว่าพนักงานคนนี้ชื่ออะไรโดยให้ตัวเลือกแบบปรนัย

 

เมื่อเลือกได้ถูกต้องแล้ว จะมีประวัติย่อของพนักงานคนนั้นปรากฏขึ้นมาให้อ่าน เพื่อที่ทุกคนจะได้รู้จักกันมากขึ้น และถึงแม้จะไม่มีบทลงโทษสำหรับคนที่ตอบผิด แต่บริษัทก็ได้เก็บสถิติคะแนนของทุกคนเอาไว้ Zappos เรียกระบบนี้ว่า “เกมดูหน้า”

 

Zappos.com ซึ่งเป็นบริษัทที่มีวัฒนธรรมองค์กรไม่เหมือนใคร และยากต่อการเลียนแบบ ทุกสิ่งทุกอย่างในบริษัทนั้นผ่านการคิดวางแผนไว้ทุกอย่าง เพราะทุกสิ่งอย่างใน Office นั้นมีส่วนในการหล่อหลอมวัฒนธรรมองค์ทั้งสิ้น

 

นี่เป็นเพียงแค่ตัวอย่างเดียวของการสร้างวัฒนธรรมองค์กร (Corporate Culture) ที่เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยรักษาพนักงานดีๆให้อยู่กับบริษัทนานที่สุด และถ้าว่าด้วยเรื่อง Culture มีบทความที่เกี่ยวข้องอยู่สองเรื่อง สำหรับคนที่อยากดูตัวอย่างเพิ่มเติม

 


ป.ล.1. add Line มาแชร์เรื่องต่างๆ หรือให้ผมช่วยแนะนำทางเลือกกันได้นะครับ หรือติดตามข่าวสารเฉยๆ ผมก็ดีใจแล้วครับ (Line ID : @salarydiy ถ้าดูผ่านมือถือ คลิ๊ก เพื่อ Add Line@ ได้ทันที)

ป.ล.2. เรียนเชิญผู้สนใจร่วมงาน Career Coach Meeting ที่ผมตั้งใจจัดแบบไม่มีค่าใช้จ่ายเป็นประจำทุกเดือน โดยได้รับการสนับสนุนจาก iTalent (Thailand) Co., Ltd. รอบล่าสุด ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://salarydiy.com/services/meeting-seminar/ (กดปุ่ม Ctrl+D bookmark หน้านี้ไว้เป็นหน้าประจำได้เลยนะครับ)
===============
เรียนรู้ – พัฒนา – ก้าวหน้า – เงินเดือนดี – มีความสุข
http://SalaryDIY.com/
http://facebook.com/SalaryDIY
Image courtesy at Pixabay.com

จำนวนผู้เข้าชม 654 ครั้ง

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *